0326.514.098
HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA TẠI TRƯỜNG NÀO TỐT NHẤT
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Top 8 Trường Học Đại Học Từ Xa Tốt Nhất Hiện Nay

Việc chọn trường học đại học từ xa nào tốt nhất là vô cùng quan trọng, bởi mỗi trường đều có những ưu điểm khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng học viên.

Học Đại học từ xa là gì?

HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA LÀ GÌ
HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA LÀ GÌ

Đại học từ xa hay còn gọi là Đại học trực tuyến hoặc online là hình thức đào tạo gián tiếp, trong đó người học và người dạy không gặp mặt trực tiếp mà kết nối thông qua các phương tiện internet trên các nền tảng trực tuyến như Teams, Zoom, Google meeting….. Khi theo học, sinh viên có thể vừa tham gia học tại trường vừa làm các công việc khác mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, chất lượng của chương trình đào tạo từ xa được đảm bảo như các chương trình học đại học trực tiếp tại trường. Bằng cử nhân của sinh viên hệ từ xa được nhà nước đảm bảo về giá trị sử dụng và được các đơn vị tuyển dụng công nhận. Loại hình học tập này đã phá bỏ các rào cản về không gian, thời gian và tạo điều kiện cho những người bận rộn có cơ hội cầm trên tay tấm bằng đại học mơ ước.

Top 8 trường học đại học từ xa online tại nhà tốt nhất

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học triển khai hệ đào tạo từ xa, mỗi trường có những ưu điểm vượt trội khác nhau, một số trường đào tạo chương trình đại học hệ từ xa tốt nhất như: Học viện tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội….
Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học triển khai hệ đào tạo từ xa, mỗi trường có những ưu điểm vượt trội khác nhau, một số trường đào tạo chương trình đại học hệ từ xa tốt nhất như: Học viện tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội….

Vậy học đại học từ xa trường nào tốt chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Học viện tài chính

Học viện Tài chính được thành lập từ năm 2001. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính trở thành cơ sở giáo dục đào tạo đa ngành, đa phương thức, đóng góp nguồn nhân lực đáng kể cho sự phát triển của đất nước trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, tài chính – kế toán.

Học viện tài chính mở khóa học hệ từ xa đầu tiên vào năm 2022. Dù mới triển khai hình thức đào tạo từ xa nhưng bằng sự uy tín mà trường đã xây dựng nhiều năm qua, đã có rất nhiều học viên đăng ký tham gia học chương trình đào tạo mới mẻ này.

Các ngành đào tạo hệ từ xa:

 • Ngành Quản trị doanh nghiệp
 • Ngành Kế toán doanh nghiệp

Xem Thêm Về Trường: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/hoc-vien-tai-chinh/

2. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn thông I thành lập vào năm 1999, là đơn vị trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – một trường Đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Trải qua hơn 20 năm qua hình thành và phát triển, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông đã đi đầu trong việc xây dựng và triển khai đào tạo trên môi trường số về công nghệ mới và hợp tác đào tạo chứng chỉ nghề nghiệp với nhiều đối tác quốc tế. 

Hệ từ xa đại học tại Trường Công nghệ Bưu chính Viễn thông bắt đầu triển khai tuyển sinh và đào tạo từ năm 2017. Với đội ngũ cán bộ giảng viên có kiến thức chuyên môn cao, chương trình đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông gồm các ngành: Kỹ thuật Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh.

Xem Thêm Về Trường: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/hoc-vien-cong-nghe-buu-chinh-vien-thong/

3. Đại học kinh tế quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo các ngành khối Kinh tế, Quản lý, và Quản trị kinh doanh. Chất lượng giảng dạy tạo nên sự uy tín của trường đã thu hút số lượng lớn học viên lựa chọn hệ đào tạo từ xa, đóng góp đáng kể trong công tác đào tạo học viên từ xa trong cả nước.

Các ngành đào tạo hệ từ xa:

 • Kế toán
 • Quản trị Kinh doanh
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Luật
 • Luật Kinh tế

Xem Thêm Về Trường: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/dai-hoc-kinh-te-quoc-dan/

4. Đại học Mở Hà Nội

Trường đại học Mở Hà Nội là cơ sở đào tạo đại học quốc dân do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý với các loại hình đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ nhằm đáp ứng các nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng nguồn nhân lực cán bộ khoa học – kỹ thuật cho đất nước

Năm 2008 trường Đại học Mở đã bắt đầu tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa. Trải qua hơn một thập kỷ phát triển, đến năm 2023 đã có gần 8000 sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo này. Sự gia tăng liên tục về số lượng sinh viên tốt nghiệp là một minh chứng cho sự thành công của chương trình học từ xa tại trường.

Trường Đại học Mở Hà Nội mở hàng loạt các ngành đào tạo đa dạng và phong phú như: Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị du lịch, lữ hành, Thương mại điện tử,….. đây là một lựa chọn rất tốt cho những ai đang có ý định theo học đại học từ xa.

Xem Thêm Về Trường: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/hoc-dai-hoc-tu-xa-truong-dai-hoc-mo-ha-noi/

5. Đại học Thái Nguyên

Trung tâm đào tạo từ xa của Đại học Thái Nguyên được thành lập theo Quyết định số 446/QĐ – ĐHTN ngày 21 tháng 05 năm 2012. Là đơn vị trực thuộc Đại học Thái Nguyên có chức năng phối hợp với các đơn vị để tuyên truyền, quảng bá, mở rộng quy mô và các ngành học theo hình thức đào tạo từ xa. Kể từ khi thành lập đến nay đến hiện nay, trường Đại học Thái Nguyên đã đón nhận sự tham gia học tập của rất nhiều sinh viên theo học hệ từ xa với đa dạng các ngành đào tạo như:

 • Ngôn ngữ Anh
 • Ngôn ngữ Trung
 • Kỹ thuật điện tử viễn thông
 • Công nghệ Thông tin
 • Luật Kinh tế
 • Thương mại điện tử
 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán
 • Tài chính – Ngân hàng

Xem Thêm Về Trường: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/dai-hoc-thai-nguyen/

6. Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Đại học Nông Lâm Thái Nguyên được thành lập năm 1969, là một đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trở thành một cơ sở giáo dục đại học uy tín chuyên về lĩnh vực nông – lâm nghiệp, và các ngành liên quan đến đất đai, tài nguyên môi trường. Hệ đào tạo từ xa của trường Đại học Nông Lâm được thành lập năm 2022 đào tạo một số ngành trọng yếu như: Quản lý đất đai, Nông nghiệp công nghệ cao, Công nghệ thực phẩm – chương trình tiên tiến, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, …

Xem Thêm Về Trường: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/dai-hoc-nong-lam-thai-nguyen/

7. Đại học kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên là một đơn vị thành viên của trường Đại học Thái Nguyên, được thành lập năm 1965. Chương trình đào tạo đại học từ xa của Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của mọi đối tượng đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật. Có thể nói đây là ngôi trường tiên phong trong việc triển khai chương trình đào tạo từ xa cho các khối ngành Kỹ thuật và Xây dựng.

Các ngành đào tạo hệ từ xa:

 • Kỹ thuật Xây dựng 
 • Quản lý Công nghiệp
 • Kinh tế Công nghiệp

Xem Thêm Về Trường: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/dai-hoc-ky-thuat-cong-nghiep-thai-nguyen/

Điều kiện để theo học Đại học từ xa

Đại học từ xa là sự lựa chọn phù hợp của nhiều đối tượng như: người đang đi làm; người ở các vùng xa trường đại học; người gặp khó khăn khi tìm việc làm, công việc không thăng tiến vì không có bằng đại học; không đủ khả năng chi trả các khoản chi phí sinh hoạt khi học tập trực tiếp tại trường đại học; học thêm văn bằng thứ 2. Dưới đây là điều kiện chung để đăng ký học đại học từ xa tại các trường đại học tại Việt Nam hiện nay.

ĐIỂU KIỆN THAM GIA HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA TẠI CÁC TRƯỜNG
ĐIỂU KIỆN THAM GIA HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA TẠI CÁC TRƯỜNG

Đối tượng áp dụng:

 • Người đã tốt nghiệp THPT trở lên: xét học bạ.
 • Người đã tốt nghiệp các Trung cấp, Cao đẳng mong muốn học tiếp lên đại học.
 • Người đang học hoặc đã tốt nghiệp các trường Đại học khác muốn học thêm một bằng đại học

Thời gian học:

 • Đối với người có bằng THPT: Thời gian học khoảng 4 năm
 • Đối với người có bằng Trung cấp, Cao đẳng: Thời gian học từ 2.5 năm – 4 năm
 • Đối với người có bằng Đại học: Thời gian học từ 2 năm – 3 năm

Thời gian học trên chỉ là dự kiến, thời gian học thực tế còn phụ thuộc vào việc bạn học đại học từ xa trường nào, ngành học nào.

Hình thức học: Học 100% online

Hình thức tuyển sinh: Không thi tuyển – tuyển sinh theo hình thức Xét tuyển.

Một số ưu nhược điểm của hình thức học Đại học từ xa

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho người học nhưng đại học từ xa vẫn tồn tại một số nhược điểm. Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của hình thức đào tạo từ xa này nhé:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập
 • Thời gian linh hoạt
 • Tiếp cận công nghệ
 • Đảm bảo chất lượng kiến thức

Nhược điểm:

 • Yêu cầu tinh thần tự giác, kiên trì và khả năng tự học cao
 • Thiếu sự tương tác trực tiếp giữa những người học trong lớp và giảng viên.
 • Bị tác động trước những yếu tố ngoại cảnh như thiết bị kết nối, đường truyền mạng, điện, v.v.

Một số lưu ý khi lựa chọn trường đào tạo hệ từ xa

Khi lựa chọn trường đại học từ xa có một số yếu tố bạn cần cân nhắc dưới đây:

 • Danh tiếng của trường: Tìm hiểu kĩ về danh tiếng của trường và ngành bạn dự định theo học, bạn có thể tham khảo thông tin từ các sinh viên đi trước.
 • Chất lượng giáo dục: Tìm hiểu đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo bằng cách đánh giá mức độ hài lòng của sinh viên đang học tại trường.
 • Độ tin cậy và uy tín: Đảm bảo trường bạn chọn đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo của bộ giáo dục.
 • Học phí và chi phí khác: So sánh mức học phí và chi phí giữa các trường và các hình thức đào tạo khác để đảm bảo phù hợp với ngân sách của bạn.
 • Chương trình đào tạo: Chọn chương trình học phù hợp với nhu cầu của cá nhân, điều này được chứng thực bởi các đơn vị giáo dục uy tín.
 • Tiện ích và hỗ trợ: Xem xét tài liệu, giáo trình, bài giảng cũng như các dịch vụ hỗ trợ học viên của trường.
 • Điều kiện học tập: Xác định các thiết bị cần thiết phục vụ cho nhu cầu học tập như máy tính, điện thoại thông minh, mạng internet, webcam, tai nghe…

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn các thông tin quan trọng để trả lời cho câu hỏi “Top 8 trường Học đại học từ xa tốt nhất hiện nay?”. Chúng tôi hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình ngôi trường Học Đại học Từ Xa phù hợp với mục tiêu học tập của mình. Chúc các bạn thành công!