0326.514.098
Review đại học từ xa
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Review đại học từ xa – Ưu điểm và nhược điểm so với trực tiếp

Review đại học từ xa là chương trình học mới thu hút đông đảo các đối tượng học viên bởi những ưu điểm vượt trội so với hình thức học truyền thống trực tiếp tại trường.

Học đại học từ xa là gì

Học đại học từ xa là gì
Học đại học từ xa là gì?

Học đại học từ xa là hình thức đào tạo trực tuyến, phương pháp này cho phép sinh học online thông qua các thiết bị có kết nối mạng internet tại bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào thay vì phải đến trường học trực tiếp như phương pháp đào tạo truyền thống. Theo đó, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các tài liệu, bài giảng trên nền tảng học tập của nhà trường. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đào tạo trực tuyếndạy học truyền thống là 2 phương pháp giáo dục phổ biến nhất tại Việt Nam. Hệ thống đào tạo trực tuyến ngày càng phát triển và trở nên phổ biến rộng rãi với tốc độ cực nhanh trên toàn thế giới, điều này được chứng minh bởi thực tế số lượng bằng cấp được đào tạo thông qua hệ thống trực tuyến từ xa là rất lớn. Sự tiện dụng công nghệ, linh hoạt về thời gian và những ưu điểm của khóa học trực tuyến đã đưa tấm bằng đại học đến gần hơn với tất cả mọi người như: người đang mong muốn làm việc trái ngành, người muốn đi học nhưng thời gian chính phải đi làm kiếm tiền, những người trẻ bị nỗi lo học phí đè nặng,…

Ưu điểm của học đại học từ xa

Ưu điểm của học đại học từ xa
Ưu điểm của học đại học từ xa

Với hình thức học tập không cần đến trường, sinh viên có thể tham gia học và hoàn thành bài tập tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu có thiết bị kết nối internet. Hình thức học từ xa này mang lại nhiều ưu điểm nổi trội, phù hợp với mọi đối tượng người học.

Không cần thi tuyển: Học đại học từ xa tuyển sinh đầu vào theo hình thức xét tuyển và áp dụng cho tất cả các thí sinh trên toàn quốc. Do đó bạn sẽ không phải sắp xếp thời gian đi thi và giảm được áp lực thi cử.

Tiết kiệm chi phí và thời gian học: Học viên theo học hình thức từ xa tại nhà sẽ được hưởng lợi từ việc giảm học phí do mức thu học phí online thường thấp hơn so với học truyền thống vì các đơn vị đào tạo từ xa tiết kiệm được chi phí cơ sở vật chất, giảng viên. Hình thức học này cũng giúp học viên không mất thời gian đi lại và tiết kiệm được khoản chi phí ăn ở. Đây là một ưu điểm rất quan trọng của học đại học từ xa.

Rút ngắn thời gian học: Học đại học từ xa bạn có thể rút ngắn thời gian học so với chương trình chính quy do thời gian học linh hoạt, do đó sinh viên có thể hoàn thành và nhận được bằng tốt nghiệp Đại học sớm hơn.

Linh hoạt về thời gian, địa điểm học tập: Đại học trực tuyến là sự lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn bởi nó mang lại sự linh hoạt về thời gian và địa điểm cho người học. Học viên có thể học bất cứ khi nào tại bất cứ đâu mình thích mà không cần phải đến lớp vào một thời gian nhất định theo thời khóa biểu.

Tiếp cận kiến thức trực tuyến đa dạng: Học từ xa cho phép sinh viên tiếp cận các tài liệu, học liệu tham khảo từ các nguồn khác nhau trên internet. Điều này giúp người học có nhiều cơ hội để tìm hiểu và nghiên cứu trong quá trình học tập.

Giá trị bằng tốt nghiệp: Bằng đại học hình thức đào tạo từ xa đã được quy định trong Luật Giáo dục Đại học có giá trị tương đương các hình thức đào tạo khác như hình thức chính quy, tại chức. Và được công nhận trong việc xét tuyển, nâng ngạch hoặc bổ nhiệm cán bộ công chức (theo quy định tại Thông tư 05/2012/TT-BNV của Bộ Nội Vụ ngày 24/10/2012).

Một số nhược điểm chính của học đại học từ xa 

Nhược điểm của học đại học từ xa
Nhược điểm của học đại học từ xa

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho người học nhưng hình thức học đại học từ xa vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:

Có ý chí và tinh thần tự giác cao: Học đại học từ xa đòi hỏi người học phải một ý chí và khả năng tự giác cao. Sinh viên cần tự lên cho mình một thời gian biểu học tập và hoàn thành nhiệm vụ một cách độc lập. Điều này có thể là một khó khăn lớn đối với những sinh viên ỉ lại và thiếu tính kỷ luật cá nhân

Thiếu sự tương tác: Trong hình thức học từ xa, sinh viên tương tác với giảng viên và các bạn trong lớp thông qua các nền tảng ứng dụng số do đó sẽ thiếu đi sự tương tác trực tiếp giống như học tại trường. Điều này làm giảm trực giác và kỹ năng giao tiếp của sinh viên.

Không có môi trường học tập: Môi trường đại học trực tuyến không đem lại trải nghiệm giống như môi trường học trực tiếp tại lớp cho sinh viên bởi thiếu sự hiện diện vật lý của giảng viên và các bạn sinh viên trong lớp gây ảnh hưởng đến mức độ tham gia và sự tập trung học của sinh viên.

Phụ thuộc vào thiết bị và công nghệ: Nếu bạn không thành thạo về công nghệ thì việc học sẽ trở nên khó khăn hơn do việc học là 100% online thông qua các thiết bị điện tử. Thêm nữa là bạn cũng bị phụ thuộc vào truyền mạng, các thiết bị kết nối của bạn. Vì vậy chất lượng buổi học cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu một trong những vấn đề trên gặp trục trặc.

Học đại học từ xa trường nào tốt?

Review học đại học từ xa trường nào tốt nhất
Review học đại học từ xa trường nào tốt nhất

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo đại học từ xa, một số trường uy tín và chất lượng có thể kể đến như:

 1. Đại học Kinh tế quốc dân
 2. Học viện Tài chính
 3. Đại học Thái Nguyên
 4. Đại học Nông lâm Thái Nguyên
 5. Đại học kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên
 6. Đại học Đại Nam
 7. Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
 8. Đại học Mở Hà Nội

Tham khảo các trường học đại học từ xa tốt nhất: https://hocdaihoctuxa.vn/dai-hoc-tu-xa/

Điều kiện để đại học từ xa

Đại học từ xa phù hợp với sự lựa chọn của nhiều đối tượng khác nhau, dưới đây là một số điều kiện chung để đăng ký học từ xa tại các trường đại học ở Việt Nam:

Đối tượng: Học đại học online phù hợp với những đối tượng sau:

 • Người tốt nghiệp THPT: Bạn có thể vừa đi làm vừa đi học đại học. 
 • Người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học một ngành khác: Những đối tượng này học đại học online để có thêm cho mình một tấm bằng đại học thứ 2 phát triển thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp. 
 • Người đang đi làm: Những người đang làm việc nhưng không hài lòng với công việc hoặc khó khăn trong việc tăng lương, thăng chức vì không có bằng đại học

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển (Không thi tuyển) trên phạm vi toàn quốc

Hình thức đào tạo: 100% học online

Thời gian đào tạo: 

 • Đối tượng đã tốt nghiệp THPT: khoảng 4 năm
 • Đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp: từ 2,5 năm đến 3 năm 
 • Đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học: từ 2 năm đến 3 năm

Nhìn chung, thời gian học từ xa nhanh hơn so với đại học chính quy nên những học viên đang đi làm có thể hoàn toàn an tâm học tập và lao động vì bạn có thể nhanh chóng có tấm bằng cử nhân trong tay.

Những điều cần lưu ý khi chọn học hệ từ xa

Trước khi quyết định đăng ký một chương trình để học đại học từ xa, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Chất lượng và uy tín của trường đào tạo.
 • Mức độ tin cậy của cơ sở đào tạo.
 • Lựa chọn ngành học phù hợp và cần thiết với bản thân.
 • Đánh giá sự phù hợp của học phí và các chi phí khác với khả năng về ngân sách của cá nhân.
 • Chính sách hỗ trợ sinh viên của nhà trường.
 • Tự đánh giá khả năng tự học và tính kỷ luật bản thân.
 • Kiểm tra điều kiện học tập cá nhân có đáp ứng yêu cầu của chương trình học hay không: máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị công nghệ,…… 

Một số bí quyết học đại học online hiệu quả

Bí quyết để học đại học từ xa đạt kết quả tốt nhất
Bí quyết để học đại học từ xa đạt kết quả tốt nhất

Có thể nói dù học bằng hình thức nào thì ý thức và sự cố gắng của bản thân người học luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến kết quả học tập. Tuy nhiên, để học đại học online từ xa hiệu quả hơn, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết sau:

 • Lên kế hoạch học tập: Tạo một thời gian biểu hợp lý để đảm bảo bạn có đủ thời gian cho việc học tập.
 • Xác định mục tiêu và lập kế hoạch: Bạn cần xác định mục tiêu của mình trong việc học tập và xây dựng một kế hoạch cụ thể, rõ ràng để đặt được mục tiêu đó.
 • Tạo không gian học tập: Tự tạo cho mình một không gian học tập yên tĩnh, thoải mái và tránh các yếu tố tác động bên ngoài để học tập hiệu quả hơn.
 • Tham gia vào các cộng đồng học tập: Tham gia vào các nhóm học tập, diễn đàn và các chương trình đào tạo của trường học. Điều này giúp bạn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập và được hỗ trợ khi cần thiết.
 • Quản lý thời gian hợp lý: Bạn hãy quản lý thời gian tốt hơn bằng cách tạo ra một lịch trình và thường xuyên cập nhật những thay đổi
 • Luôn giữ tập trung khi học: Không để bất kỳ yếu tố nào làm bạn phân tâm khỏi việc học tập, hãy tạo một môi trường học tập thật yên tĩnh và cố gắng tập trung vào chủ đề đang được học.
 • Sử dụng nguồn tài liệu học đa dạng: Bạn nên đa dạng các nguồn tài liệu học tập, ví dụ như: sách, video, slide bài giảng và trò chuyện trực tuyến với giảng viên và các bạn trong lớp để làm cho khóa học của bạn bớt nhàm chán và tăng sự tương tác
 • Trao đổi và hợp tác với giáo viên: Hãy trực tiếp giảng viên nếu bạn gặp khó khăn trong việc học bài và hợp tác với họ để giải quyết các vấn đề của bạn.
 • Hình thành phương pháp học tập hiệu quả: Bạn cần điều chỉnh phương pháp học tập của mình dựa trên kinh nghiệm và kết quả trước đó để tối ưu hóa hiệu quả học tập.
 • Giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi: Thư giãn sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng và tăng sự tập trung trong quá trình học tập. Do đó bạn phải kết hợp một cách hài hòa giữa việc học tập và nghỉ ngơi để có được kết quả học tập tốt nhất.

Kết luận

Có thể thấy rằng bất kỳ hình thức học tập nào cũng sẽ có 2 mặt gồm ưu điểm và nhược điểm. Học từ xa là hình thức đào tạo đang được ưa chuộng với sự tiện lợi và linh hoạt nhưng nó cũng tạo nên lỗ hổng kiến ​​thức với các sinh viên có tính kỷ luật kém. Hiểu được những lợi ích cũng như những hạn chế của hình thức học trực tuyến sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.