0326.514.098
Học văn bằng 2 mất bao lâu
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Học văn bằng 2 mất bao lâu?

Học văn bằng 2 mất bao lâu? Học Văn Bằng 2 thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm, nhằm giúp các bạn có thêm cơ hội tiếp thu kiến thức mới và thuận tiện hơn cho công việc sau này.

Học văn bằng 2 mất bao lâu
Cùng học đại học từ xa tìm hiểu về Học văn bằng 2 mất bao lâu

Trong những năm gần đây, văn bằng 2 dường như đang được nhiều sinh viên tìm hiểu. Tuy nhiên, nhiều người chưa rõ học văn bằng 2 mất bao lâu? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc từ đó bạn có thể sắp xếp lịch trình học tập của mình một cách có mục tiêu và vào thời điểm phù hợp.

Tìm hiểu học văn bằng 2 mất bao lâu? 

Học văn bằng 2 mất bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều ứng viên quan tâm. Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục, thời gian học văn bằng 2 như sau:

Tìm hiểu chi tiết Học văn bằng 2 mất bao lâu
Tìm hiểu chi tiết Học văn bằng 2 mất bao lâu
 • Đối với sinh viên tốt nghiệp muốn học văn bằng 2 cần phải có 1 năm
 • Sinh viên chưa tốt nghiệp đại học theo đuổi song bằng, thời gian học là 3 năm

Ngày nay, nhiều trường được phép thay đổi phương pháp đào tạo và số năm đào tạo. Chi tiết như sau|:

 • Thời gian đào tạo 20 tháng: dành cho sinh viên đã có bằng đại học cùng chuyên ngành.
 • Thời gian đào tạo 24 tháng: phù hợp với những sinh viên đã có bằng đại học ở lĩnh vực khác trước đây.

Điều này rất dễ hiểu, bởi khi chúng ta đăng ký các ngành liên quan đến lĩnh vực này trước khi đào tạo. Những môn đã được đào tạo không nhất thiết phải học lại nên thời gian học sẽ ngắn hơn.

Ngược lại, nếu chuyển từ ngành khác sang, bạn phải bắt đầu lại từ đầu với những kiến ​​thức, môn học mới. Vì vậy, sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành khóa học.

Ngoài ra, thời gian học trong hệ thống đại học chính quy sẽ ngắn hơn so với học từ xa do tính liên tục và tập trung ở trường. Vậy những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Học văn bằng 2 mất bao lâu?”.

Hệ văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là văn bằng đại học thứ hai được cấp cho người đã có ít nhất một bằng đại học chính quy và đã hoàn thành chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới một cách đầy đủ. Nói cách khác, văn bằng 2 là chứng nhận thể hiện rằng bạn đã hoàn thành chương trình học đại học thứ hai, ngoài bằng đại học đầu tiên bạn đã có.

Cơ hội nghề nghiệp và tương lai khi học văn bằng 2
Cơ hội nghề nghiệp và tương lai khi học văn bằng 2

Học văn bằng 2 mất bao lâu? Lợi ích khi có bằng đại học thứ 2 là gì? Học văn bằng 2 có thể mang lại nhiều lợi ích cho người học, bao gồm:

 • Chuyển đổi nghề nghiệp: Nếu bạn không hài lòng với công việc hiện tại hoặc muốn chuyển sang lĩnh vực mới, văn bằng 2 có thể cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực mới đó.
 • Nâng cao trình độ chuyên môn: Văn bằng 2 có thể giúp bạn cập nhật kiến thức mới nhất trong lĩnh vực của mình và nâng cao kỹ năng chuyên môn, từ đó giúp bạn thăng tiến trong công việc hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Cơ hội học tập: Có 2 bằng đại học là cơ hội để bạn tiếp tục học tập và trau dồi kiến thức trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.
 • Thỏa mãn nhu cầu cá nhân: Một số người học văn bằng 2 đơn giản là vì họ muốn học thêm về một lĩnh vực mới hoặc để trau dồi kiến thức của bản thân.

Văn bằng 2 có giá trị không?

Sau khi đã giúp tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Học văn bằng 2 mất bao lâu?”, vậy tấm bằng này có giá trị không? Chương trình giảng dạy của hệ thống văn bằng 2 tương tự và dựa trên các khóa học của hệ thống chính quy. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý ở đây là các khóa học được thiết kế tập trung vào học các môn chuyên ngành và ít tập trung vào các môn tổng quát.

Học văn bằng 2 có giá trị không?
Học văn bằng 2 có giá trị không?

Điều này phản ánh tính đặc thù của hệ thống, được tạo ra cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học. Nhờ đó, người học vẫn có thể nắm vững các kiến ​​thức, chuyên môn sau khi hoàn thành khóa học như đã tham gia vào một hệ thống đào tạo chính quy.

Theo quy định mới ban hành, bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng không còn ghi rõ hình thức đào tạo. Điều này có nghĩa là nếu bạn có văn bằng 2, nó sẽ có giá trị tương đương với các bằng cấp chính quy. Bạn sẽ có quyền truy cập vào các vị trí công việc tương tự như sinh viên tốt nghiệp thông thường.

Điều kiện để học văn bằng 2

Hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng và đại học đều tuyển sinh văn bằng 2 thông qua kỳ thi tuyển sinh, kỳ thi này khác nhau tùy theo yêu cầu tuyển sinh của từng trường. Sau đây là điều kiện học văn bằng 2 để bạn tham khảo:

Những điều kiện cơ bản Học văn bằng 2
Những điều kiện cơ bản Học văn bằng 2
 • Ứng viên có ít nhất 1 bằng cao đẳng hoặc đại học trở lên
 • Ứng viên có sức khỏe tốt
 • Người đó có hạnh kiểm tốt và không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hay trong thời gian chấp hành án.
 • Thí sinh phải học 2 môn tổng quát và một môn chuyên ngành đào tạo để được xét tuyển.

Ngoài ra, những người tốt nghiệp các trường đại học phổ thông và đăng ký học văn bằng thứ 2 cùng nhóm ngành khi tốt nghiệp sẽ được miễn thi tuyển sinh để tiếp tục học. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc các nhóm ưu tiên trên hoặc thuộc nhóm ưu tiên nhưng vượt quá chỉ tiêu đăng ký thì vẫn cần phải thi kỳ thi tuyển. 

Hình thức đào tạo văn bằng 2

Học văn bằng 2 mất bao lâu? Học vào thời gian nào? Hiện nay, các trường cao đẳng, đại học thực hiện linh hoạt thời gian giảng dạy cho việc học tập và đào tạo các ngành văn bằng 2 như sau:

Hình thức đào tạo từ xa văn bằng 2 online tại nhà
Hình thức đào tạo từ xa văn bằng 2 online tại nhà
 • Học cuối tuần: học sinh học 2 ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.
 • Học buổi tối: Học sinh học từ thứ Hai đến thứ Sáu, 2 giờ mỗi lớp.

Thời gian đào tạo đối với khóa học văn bằng 2 ngoài giờ hành chính, đảm bảo sinh viên có thể vừa học vừa làm. Bạn có thể áp dụng ngay những gì học được vào công việc hiện tại, giúp bạn trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và ghi nhớ bài học tốt hơn.

Lấy bằng đại học thứ 2 ngành gì tốt

Sau khi biết học văn bằng 2 mất bao lâu? Việc lựa chọn ngành học văn bằng 2 phù hợp là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp và tương lai của mỗi cá nhân. Để đưa ra lựa chọn sáng suốt, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như sở thích, năng lực bản thân, nhu cầu thị trường lao động và mục tiêu nghề nghiệp.

Nên lấy văn bằng 2 ngành gì tốt.
Nên lấy văn bằng 2 ngành gì tốt.

Dưới đây là một số gợi ý về các ngành học văn bằng 2 tiềm năng hiện nay:

 • Ngành Kinh tế – Kế toán: Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này luôn cao và ổn định, phù hợp với những ai yêu thích các công việc liên quan đến số liệu, phân tích và quản lý tài chính.
 • Ngành Công nghệ thông tin: Ngành IT đang phát triển bùng nổ, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao.
 • Ngành Ngoại ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, việc học thêm ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung… sẽ giúp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh và mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong môi trường quốc tế.
 • Quản trị kinh doanh: Đây là những ngành học có tính ứng dụng cao trong thực tế, giúp bạn có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính, ngân hàng, kế toán, đầu tư, marketing,…

Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành học và lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp nhất.

Bài viết trên của Học Đại Học Từ Xa đã giúp bạn biết học văn bằng 2 mất bao lâu? Thời gian học văn bằng 2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, ngành học, hình thức học (chính quy hay tại chức), và điều kiện cá nhân của người học. Do vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định theo học văn bằng 2 để có thể sắp xếp thời gian hợp lý và đạt được kết quả tốt nhất.