0326.514.098
Học luật ra làm công an được không
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Giải đáp: Học luật ra làm công an được không?

Công an là một trong những ngành đặc thù và đóng vai trò quan trọng đối với đất nước. Vậy học luật ra làm công an được không và cần những tiêu chuẩn gì để vào ngành này. Bài viết dưới đây của Đại Học Từ Xa sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Giải Đáp: Học luật ra làm công an được không?
Giải Đáp: Học luật ra làm công an được không?

Tiêu chuẩn, điều kiện để được xét tuyển vào công an

Công an là ngành đặc thù, nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ nên yêu cầu đầu tư vô cùng khắt khe. Để có thể trả lời cho câu hỏi “ học luật ra làm công an được không?” các bạn cần biết những tiêu chuẩn cũng như điều kiện xét vào ngành như sau:

Những tiêu chuẩn để được xét tuyển vào ngành

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 55/2019/TT-BCA (hết hiệu lực ngày 10/8/2023, chưa có văn bản thay thế), công dân được tuyển chọn vào lực lượng Công an cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

Những tiêu chuẩn để Học luật ra làm công an
Những tiêu chuẩn để Học luật ra làm công an

Tiêu chuẩn chính trị:

Theo quy định tại Thông tư 44/2018/TT-BCA, các bạn cần đạt được những tiêu chuẩn chính trị sau:

  • Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước;”
  • “Trung thực, tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, ý thức cảnh giác cách mạng cao, giữ gìn và bảo vệ bí mật đất nước;”
  • “Có năng lực, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ Xã hội Chủ nghĩa, độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;

Phẩm chất đạo đức:

Phải có tư cách, nhân cách đạo đức tốt. Những phẩm chất và đạo đức này là cốt lõi của hoạt động trị an có trách nhiệm và nhận được sự tin tưởng cũng như tôn trọng của cộng đồng.

Văn bằng chứng chỉ:

Đối với chứng chỉ, các bạn cần có bằng cử nhân được cấp bởi ban ngành, nhà trường đúng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó bạn cần đảm bảo một vài tiêu chuẩn sau:

  • Cán bộ, công chức, viên chức tại các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương hoặc sĩ quan, chiến sĩ chuyên nghiệp Quân đội nhân dân Việt Nam: phải có trình độ đại học trở lên;
  • Công dân Việt Nam không phải là sĩ quan, công chức, viên chức làm việc tại các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam: phải tốt nghiệp tiểu học, trung học cơ sở, đại học (kể cả trường dạy nghề, trường dạy nghề), trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ;

Vậy nên chỉ những người có trình độ đại học trở lên mới được tuyển dụng để bố trí công tác công an chuyên nghiệp hoặc chỉ đạo, quản lý đất nước trên thực địa. nếu bạn có bằng đại học thì chắc chắn câu trả lời cho việc học luật kinh tế ra làm công an được không là có nhé.

Tiêu chí về tuổi đời:

Trên 18 tuổi và dưới 30 tuổi (tuỳ theo ngày quyết định tuyển chọn). Công dân có bằng tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp một, bác sĩ chuyên khoa cấp hai, nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I, dược sĩ chuyên khoa II theo quy định tại Điều 3, khoản 1 Thông tư này thì tuổi tuyển dụng chuyên ngành không quá 35 tuổi, tuổi tuyển dụng chức danh giáo sư, phó giáo sư không quá 40 tuổi.

Tiêu chí về sức khỏe và năng khiếu:

Tuân thủ quy định của Bộ Công an và tiêu chuẩn sức khỏe sau đây để tuyển chọn vào Công an nhân dân:

– Chiều cao: Phù hợp với nam giới có chiều cao từ 1m64 trở lên; Phù hợp với nữ từ 1m58 tuổi trở lên;

– Thị giác: Thị lực không kính của một mắt đạt 9-10/10, Thị lực cả hai mắt đạt 18-20/10;

Công dân được phân công vào đơn vị làm công tác nghiệp vụ phải bình tĩnh, nhạy bén, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, Ngoài ra còn cần đạt tiêu chuẩn trình độ chuyên môn cảnh sát do hệ thống lực lượng của Bộ Công an quy định.

Điều kiện tuyển vào ngành công an

Để được Công an nhân dân Việt Nam tuyển dụng vào ngành Cảnh sát, trước hết phải có nhu cầu tuyển dụng công dân và đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Luật Cảnh sát. Theo Điều 7 Luật Công an nhân dân, điều kiện tuyển dụng công dân vào ngành là:

  • Công dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn phù hợp về đạo đức, chính trị, giáo dục, tình nguyện và năng lực.
  • Ưu tiên tuyển dụng công dân có điểm tốt nghiệp loại giỏi trở lên: cao đẳng, đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở dạy nghề có đủ điều kiện đào tạo bổ sung ngành nghề.

Xem Thêm Học đại học từ xa ngành luật

Học luật ra làm công an được không?

Học luật ra làm công an được không? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ học luật quan tâm. Như chúng ta đã biết, ngành công an là một trong những ngành có tiêu chuẩn đầu vào cao hơn, dao động từ 27 điểm đến 29 điểm.

Hàng năm, theo nhu cầu của ngành Công an, ngoài học viên tốt nghiệp Khóa đào tạo nghiệp vụ Công an nhân dân quốc gia, lực lượng Công an các địa phương còn tổ chức thi tuyển bổ sung nhân lực cho các mỏ. Trong các lĩnh vực chọn lọc, các chuyên ngành pháp lý như luật hình sự, luật quốc tế và luật kinh tế.

Khi sinh viên tốt nghiệp cử nhân luật học văn bằng 2 công an, học luật kinh tế muốn làm việc trong ngành, cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thể lực chính trị, đạo đức, giáo dục, … cho công việc. Ngoài ra, ưu tiên sinh viên tốt nghiệp ngành luật oại giỏi tại các trường đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo do công an quy định.

Như vậy bạn có thể trở thành công an sau khi học luật, nhưng yêu cầu của ngành vô cùng khắt khe và sự cạnh tranh giữa các ứng viên rất khốc liệt. Vậy nên, khi nộp đơn vào ngành, bạn cần phải kiên trì, chăm chỉ để đạt điểm cao.

Lưu ý rằng số lượng tiêu chí tuyển sinh và quyết định tuyển dụng thêm sĩ quan công an chuyên nghiệp phần lớn phụ thuộc vào đơn vị địa phương. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ những chuẩn mực pháp lý mà bạn đã có theo “Luật Công an nhân dân 2018”, bạn cũng nên chủ động tìm hiểu khu vực nơi mình sinh sống có nhu cầu tuyển dụng công an để chủ động đăng ký, ứng tuyển.

Những cách xét tuyển vào ngành công an cho người học luật

Sau khi biết câu trả lời cho việc học luật ta làm công an được không? Với mong muốn và mong muốn cống hiến cho ngành cảnh sát, các bạn tốt nghiệp ngành luật có thể tham khảo và cân nhắc 3 phương pháp sau để giúp bạn vào ngành cảnh sát:

Những cách xét tuyển vào ngành công an khi bạn Học luật
Những cách xét tuyển vào ngành công an khi bạn Học luật

Cách 1: Bạn phải có bằng tốt nghiệp loại xuất sắc sẽ được ưu tiên xét tuyển. Một khi bạn đã có kế hoạch ngay từ đầu, bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để đạt được nó.

Cách 2: Trở thành điều tra viên. Tuy nhiên, điều tra viên trong ngành phải tốt nghiệp Đại học An ninh, Đại học Cảnh sát hoặc có bằng cử nhân luật trở lên (Điều 46 Luật Cơ quan điều tra hình sự năm 2015).

Cách 3: Trực tiếp tham gia Cuộc thi tuyển hàng năm. Sau khi đỗ bạn sẽ được rèn luyện và học tập trong môi trường này để trở thành một cảnh sát thực thụ.

Như vậy trả lời câu hỏi “học luật ra làm công an được không?” Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu, điều kiện đã đặt ra và trong suốt quá trình đó, bạn cần phải nỗ lực, phấn đấu không ngừng học hỏi, rèn luyện để có được chỗ đứng trong ngành.

Con đường trở thành công an không phải là duy nhất, cơ hội nghề nghiệp trong ngành luật hiện đang có nhiều chuyển biến tích cực. Một số công việc pháp lý bao gồm tư vấn pháp lý cho các công ty, làm thẩm phán, luật sư dân sự, làm việc tại tòa án, làm việc trong công ty luật.

Học Đại học Từ Xa chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến câu hỏi “học luật ra làm công an được không?” Ngành luật là ngành có chuyên môn đa dạng nên chúng tôi hi vọng với những thông tin cung cấp trên đây các bạn sẽ được trang bị những thông tin quan trọng về ngành luật khi ứng tuyển vào lực lượng cảnh sát.