0326.514.098
Học luật hình sự ra làm gì
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Giải đáp: Học luật hình sự ra làm gì? và học luật dân sự ra làm gì?

Cũng có nhiều người tin rằng bạn phải trở thành luật sư sau khi học luật. Vậy học luật hình sự ra làm gì? Có thể làm nhiều ngành nghề khác tùy thuộc vào khả năng của mình.

Trong các bài viết này, hocdaihoctuxa.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc vô vàn cơ hội mở ra trong ngành luật nhất là luật hình sự.

Luật hình sự là gì?

Trước khi biết học luật hình sự ra làm gì? Các bạn cần nắm rõ về ngành luật này. Các khóa đào tạo luật hình sự cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức thực tế về tư pháp hình sự.

Tìm hiểu về luật hình sự là gì?
Tìm hiểu về luật hình sự là gì?

Các kiến thức bao gồm các vấn đề khoa học của luật hình sự ( tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, biện pháp khắc phục, luật tư pháp, quyết định tuyên án, …), thi hành án hình sự một cách khoa học (như người bị kết án, chứng cứ, biện pháp ngăn chặn, cơ quan thi hành án, thủ tục, trình tự thi hành các hình phạt, biện pháp tư pháp, …).

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nắm vững các vấn đề như luật hình sự, luật tố tụng hình sự, luật thi hành án hình sự. Các bạn sẽ có khả năng nhận diện, đánh giá và tham gia vào quá trình thi hành án hình sự để phục vụ công tác điều tra, xử lý vấn đề tội phạm.

Ngoài ra để có thể học tốt luật hình sự, các bạn cũng cần tìm hiểu qua về luật nhân sự. Từ đó sẽ giúp bạn có kiến thức tổng quát, phát huy được toàn bộ trong khi làm việc.

Học luật dân sự là gì?

Học luật dân sự là việc tìm hiểu và nghiên cứu các quy phạm pháp luật thuộc ngành luật dân sự, bao gồm các quy định về:

Tìm hiểu khái niệm về học luật dân sự là gì?
Tìm hiểu khái niệm về học luật dân sự là gì?
 • Nhân thân: Quyền và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong các mối quan hệ nhân thân như tên, tuổi, quốc tịch, trạng thái hôn nhân, năng lực pháp lý,…
 • Tài sản: Quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt đối với tài sản, các hình thức giao dịch dân sự như hợp đồng, thừa kế, thế chấp,…
 • Trách nhiệm dân sự: Hậu quả pháp lý của hành vi gây thiệt hại cho người khác, các biện pháp bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, học luật dân sự còn trang bị cho người học những kiến thức về thủ tục tố tụng dân sự, cách thức giải quyết tranh chấp dân sự, cũng như các nguyên tắc pháp lý chung chi phối các quan hệ dân sự. Từ đó giúp bạn định hình được học luật dân sự ra làm gì.

Sự khác biệt giữa luật hình sự và dân sự

Luật hình sự và luật dân sự là hai ngành luật quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam, tuy nhiên chúng có những điểm khác biệt cơ bản về mục đích, đối tượng điều chỉnh, phương pháp điều chỉnh và hình thức chế tài.

Sự khác biệt cơ bản khi bạn tham gia Học luật hình sự và luật dân sự
Luật dân sựLuật hình sự
Bản chấtMang tính luật sư. Lý do là vì nó có tác dụng điều chỉnh nhiều vấn đề liên quan đến cá nhân. Từ đó, giải quyết xung đột và tranh chấp ở cấp độ cá nhân. Tuy nhiên, luật dân sự vẫn có vai trò điều chỉnh nhiều vấn đề liên quan đến nhà nước như tuyên bố mất tích.Mang tính chất công. Nó được thực hiện theo các biện pháp cưỡng chế. Trong trường hợp một cá nhân hay tổ chức gây ra tội sẽ bị xử lý theo luật. Nhà nước sẽ thực hiện các hình phạt, cách thức cưỡng chế, biện pháp tư pháp để xử phạt.
Đối tượng điều chỉnhĐối tượng điều chỉnh của luật dân sự là quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân trong giao dịch dân sự.Là những mối quan hệ xã hội nảy sinh giữa nhà nước và tội phạm khi tội phạm thực hiện hành vi mà nhà nước xác định là phạm pháp.
Phương pháp điều chỉnhPhương thức bình đẳng về mặt pháp lý khi các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật dân sự.Phương thức tự quyết của các chủ thể tham gia quan hệ dân sự.Cách thức tự chịu trách nhiệm của các chủ thểTham gia quan hệ pháp luật dân sựPhương pháp điều chỉnh của luật hình sự là phương pháp có thẩm quyền. Trong đó, nhà nước có quyền tối cao quyết định số phận của tội phạm và buộc họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ác mình gây ra.
Chế tàiCác chế tài trong luật dân sự rất đa dạng và mỗi hành vi phạm tội đều có nhiều hậu quả pháp lý khác nhau.Các chế tài hình sự là bộ phận hợp phần của luật hình sự nhằm xác định loại hình phạt và khung áp dụng đối với người phạm tội.
Bảng so sánh Sự khác biệt giữa luật hình sự và dân sự

Ngành luật hình sự và tố tụng hình sự học những gì?

Luật hình sự tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các quy định pháp luật liên quan đến tội phạm và truy tố hình sự. Các khóa học trong lĩnh vực này thường bao gồm:

 • Luật hình sự: Nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan đến tội phạm, hình phạt và giải pháp giảm nhẹ hình phạt.
 • Tố tụng hình sự: Chủ yếu nghiên cứu quá trình tố tụng các vụ án hình sự, bao gồm các thủ tục, phương pháp xác định bằng chứng và quá trình xét xử.
 • Tội phạm học: Nghiên cứu về tâm lý và hành vi của tội phạm, nguyên nhân gây ra tội phạm cũng như cách phát hiện và ngăn chặn tội phạm.
 • Luật Dân sự và Hình sự: Nghiên cứu mối quan hệ giữa luật dân sự và hình sự cũng như cách áp dụng và giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực này.
 • Quyền hình sự và nhân quyền: Chú trọng bảo vệ quyền lợi của bị cáo, nạn nhân trong quá trình tố tụng hình sự cũng như các quyền khác liên quan đến quyền con người.
 • Luật tư pháp và hành chính: Tập trung vào các luật và quy định liên quan đến tổ chức và hoạt động của hệ thống tư pháp và hành chính cũng như quyền của người dân đối với các tổ chức này.

Sinh viên ngành này cần có hiểu biết sâu sắc về luật pháp và quy định liên quan đến tội phạm, khả năng phân tích và đánh giá thông tin, khả năng giải quyết tranh chấp và khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác trong quá trình này. Từ đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ và biết được học luật hình sự ra làm gì?

Xem thêm Học đại học từ xa ngành luật

Những yếu tố cần có khi học và làm việc trong ngành luật hình sự và dân sự

Ngành Luật hình sự là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng và tố chất đặc biệt. Trước khi biết bạn học luật hình sự ra làm gì, bạn cần có những phẩm chất sau:

Yếu tố cần thiết khi bạn Học luật hình sự và dân sự
Yếu tố cần thiết khi bạn Học luật hình sự và dân sự

Kiến thức pháp lý chuyên sâu

Đây là yếu tố tiên quyết để theo đuổi ngành Luật hình sự. Bạn cần có sự am hiểu sâu sắc về hệ thống luật pháp hình sự, bao gồm các quy định về tội phạm, hình phạt, thủ tục tố tụng hình sự, v.v. Kiến thức này sẽ giúp bạn phân tích các vụ án một cách chính xác và đưa ra những lập luận hợp lý để bảo vệ bị cáo.

Tư duy logic và khả năng phân tích

Luật hình sự thường liên quan đến những tình huống phức tạp và nhiều chi tiết. Do đó, bạn cần có khả năng tư duy logic và phân tích thông tin một cách hiệu quả để xác định những điểm mấu chốt của vụ án và đưa ra chiến lược phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình

Luật sư hình sự cần thường xuyên giao tiếp với bị cáo, cơ quan điều tra, công tố viên và thẩm phán. Do đó, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để trình bày thông tin một cách rõ ràng, súc tích và thuyết phục. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng thuyết trình trước tòa án để bảo vệ bị cáo một cách hiệu quả.

Khả năng nghiên cứu và tổng hợp thông tin

Để chuẩn bị cho các phiên tòa án, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án và thu thập các bằng chứng liên quan. Do đó, bạn cần có khả năng nghiên cứu và tổng hợp thông tin một cách hiệu quả.

Học luật hình sự ra làm gì? 

Luật hình sự chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống pháp luật của một quốc gia. Vậy học luật hình sự ra làm gì?

Học luật hình sự ra làm gì
Học luật hình sự ra làm gì
 • Tư vấn pháp luật: Luật sư chuyên về các vấn đề hình sự và tố tụng hình sự tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến tội phạm, các vấn đề hình sự và tố tụng hình sự. Họ có trách nhiệm đảm bảo rằng khách hàng hiểu rõ thủ tục tố tụng và các quyền của họ trong suốt quá trình.
 • Điều tra và nghiên cứu: Các chuyên gia tội phạm và truy tố hình sự phải tiến hành điều tra để xác định bằng chứng và tìm thông tin cần thiết liên quan đến vụ án.
 • Tố tụng: Luật sư tố tụng hình sự có trách nhiệm đại diện cho khách hàng trước tòa và đảm bảo họ được bảo vệ trong quá trình tố tụng. Họ cũng phải chuẩn bị bằng chứng và chuẩn bị các tài liệu cần thiết.
 • Điều tra viên: Người giữ chức vụ này phải tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, thông tin liên quan đến vụ án.
 • Công tố viên: Công tố viên là người đại diện cho chính phủ trong việc truy tố một vụ án. Họ phải chuẩn bị chứng cứ và chuẩn bị tài liệu cần thiết để xét xử.
 • Thẩm phán: Thẩm phán là người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định trong quá trình xét xử một vụ án. Họ phải đảm bảo rằng các thủ tục tố tụng được tiến hành phù hợp với pháp luật và đưa ra các quyết định công bằng và khách quan.
 • Giảng viên: Giảng viên chuyên về luật hình sự và tố tụng hình sự, chịu trách nhiệm giảng dạy cho sinh viên các kiến thức liên quan của ngành.

Như vậy Học Đại Học Từ Xa đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho “học luật hình sự ra làm gì?” Luật hình sự là lĩnh vực rất quan trọng trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia. Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tố tụng hình sự.