0326.514.098
hoc-cong-nghe-thong-tin-gom-nhung-nganh-nao-Học công nghệ thông tin gồm những ngành nào
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Học công nghệ thông tin gồm những ngành nào? 

Công nghệ thông tin bao gồm những chuyên ngành nào? Gồm: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật mạng

Học công nghệ thông tin gồm những ngành nào?
Học công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

Trong thời đại số ngày nay, công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống và nó đang và đang làm thay đổi cách thức hoạt động của con người và xã hội. Vì vậy, ngành công nghệ thông tin không bao giờ “hạ nhiệt” bởi nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn còn khá phân vân khi lựa chọn chuyên ngành này, bởi CNTT được chia thành nhiều lĩnh vực và có nhiều nhóm ngành khác nhau. Mỗi nhóm có những đặc điểm và yêu cầu công việc riêng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ thông tin gồm những ngành nào!

Tìm hiểu khái quát về chuyên ngành công nghệ thông tin 

Công nghệ thông tin là một trong những ngành khoa học công nghệ sử dụng máy tính, phần mềm máy tính kết hợp với hệ thống Internet để thực hiện các nhiệm vụ lưu trữ, thu thập, xử lý, bảo vệ, trao đổi, sử dụng và phát triển thông tin, dữ liệu.

Đồng thời, công nghệ thông tin sử dụng linh hoạt các công nghệ nhằm khai thác dữ liệu và nguồn thông tin khổng lồ. Nó nhằm phục vụ vận hành quy trình doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh, kết nối/quản lý khách hàng và các mục tiêu khác.

Tìm hiểu chi tiết ngành công nghệ thông tin.
Tìm hiểu chi tiết ngành công nghệ thông tin.

Nhìn vào công nghệ thông tin, đây là một lĩnh vực rất rộng lớn. Ngành công nghệ thông tin nhỏ bé cũng chứa đựng nhiều đặc thù khiến nghề công nghệ thông tin luôn thu hút được sự quan tâm của nguồn nhân lực hiện nay. Vậy công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

Công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

Đứng từ góc độ xu hướng phát triển, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có công nghệ thông tin nếu muốn phát triển và lớn mạnh. Đây là lý do tại sao ngày càng nhiều công ty tập trung phát triển công nghệ để nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh của mình. Vậy công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là chuyên ngành tập trung vào nghiên cứu các thuật toán, lý thuyết chuyên môn và ứng dụng điện toán vào hệ thống máy tính. Sự phát triển của hệ thống thông tin là một kỹ năng mà các nhà khoa học máy tính sử dụng bằng cách sử dụng các công cụ máy tính và ngôn ngữ lập trình.

Ứng dụng khoa học máy tính vào thực tiễn
Ứng dụng khoa học máy tính vào thực tiễn

Công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Khoa học máy tính là lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng với nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai. Bạn có thể làm ở các công ty công nghệ lớn, trung tâm nghiên cứu, cơ quan chính phủ hoặc các trường đại học và viện nghiên cứu.

Làm việc chuyên sâu về IoT

Do sự phát triển nhanh chóng của Internet và xu hướng Internet of Things (IoT) sử dụng Internet để kết nối mọi thứ lại với nhau nên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Ngành này sẽ tập trung vào thiết kế, triển khai, vận hành và bảo trì mạng máy tính, hệ thống truyền thông dữ liệu và các ứng dụng liên quan.

Các chuyên gia về mạng máy tính và truyền thông dữ liệu có thể làm việc cho các công ty viễn thông, công ty công nghệ, trung tâm nghiên cứu hoặc tổ chức chính phủ. Các vị trí phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm: quản trị viên mạng, kỹ thuật viên mạng, chuyên gia an ninh mạng, …

Công nghệ phần mềm

Công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Kỹ thuật phần mềm liên quan đến việc tạo, thiết kế (phần mềm), triển khai và bảo trì phần mềm đó. Các chuyên gia kỹ thuật phần mềm thường là các nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp được đào tạo để tạo ra các giải pháp phần mềm đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của khách hàng.

Phát triển ứng dụng di động, nhà phát triển trò chơi, nhà phát triển phần mềm nhúng, phần mềm nguồn mở và các lĩnh vực liên quan khác đều là một phần của lĩnh vực phát triển phần mềm. Có thể thấy, công nghệ phần mềm là lĩnh vực đầy thách thức và có tốc độ phát triển nhanh, có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Kỹ thuật mạng

Kỹ thuật mạng là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin tập trung vào việc thiết kế, triển khai và quản lý hệ thống mạng máy tính. Để làm việc trong ngành này, bạn cần có kiến ​​thức về quản lý mạng, an ninh mạng, dịch vụ mạng, lưu trữ cơ sở dữ liệu, hệ thống sao lưu thông tin, v.v.

Với sự phát triển của các công nghệ mới như IoT (Internet of Things), điện toán đám mây và AI (trí tuệ nhân tạo), lĩnh vực kỹ thuật mạng ngày càng trở nên quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Các chuyên gia kỹ thuật mạng sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả của hệ thống mạng.

Kỹ thuật máy tính

Công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Kỹ thuật máy tính là một lĩnh vực đầy thách thức và đang phát triển nhanh chóng với nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển cao trong tương lai. Con đường sự nghiệp phổ biến trong máy tính, điện tử, công nghệ và các lĩnh vực khác bao gồm kỹ thuật phần cứng máy tính, thiết kế và lập trình chip.

Hệ thống quản lý thông tin

Hệ thống thông tin quản lý (MIS) là ngành kết hợp phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông để thu thập, tổng hợp, sử dụng và phân phối dữ liệu thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp. Các chuyên gia trong lĩnh vực này đòi hỏi kiến ​​thức về cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu và công nghệ bảo mật thông tin.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể làm việc cho các công ty công nghệ, tổ chức kinh doanh hoặc chính phủ. Các vị trí phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm: quản trị viên cơ sở dữ liệu, chuyên gia quản lý thông tin, nhà phân tích dữ liệu, …

Big Data và Machine Learning

Nếu các bạn đang thắc mắc công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Thì không thể không biết đến Big Data và Machine Learning. Đây là một trong những nhóm ngành công nghệ thông tin được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp truy cập và sử dụng dữ liệu dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, machine learning sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học từ dữ liệu để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau.

Big data và machine learning là một ngành khá mới ở Việt Nam nên nguồn nhân lực trong ngành này khá khan hiếm và mức lương luôn thuộc hàng cao nhất. Vì vậy, để làm tốt ngành này, bạn cần có kiến ​​thức về lý thuyết dữ liệu, lập trình, công nghệ trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu. Các vị trí phổ biến trong lĩnh vực big data và machine learning bao gồm: kỹ sư dữ liệu; chuyên gia phát triển hệ thống robot và tự động hóa; chuyên gia nghiên cứu trí tuệ nhân tạo chuyên sâu;…

Xem thêm chi tiết: Đại Học từ xa ngành Công Nghệ Thông Tin

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực tập trung phát triển các hệ thống và chương trình máy tính có thể tự động học và thực hiện các nhiệm vụ trước đây chỉ do con người thực hiện. Mục tiêu của trí tuệ nhân tạo là tạo ra những máy tính có thể tự động hiểu, học, suy nghĩ và thực hiện các nhiệm vụ thông minh.

Trí tuệ nhân tạo AI
Trí tuệ nhân tạo AI

Để phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, người ta phải có kiến ​​thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong tâm lý học, khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng phổ biến của trí tuệ nhân tạo như ô tô tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại di động, đối thủ ảo trong game di động, v.v.

Trên đây là những chia sẻ của Học Đại Học Từ Xa về công nghệ thông tin gồm những ngành nào và triển vọng ngành trong tương lai. Tham khảo Báo cáo Thị trường CNTT Việt Nam 2022 để nắm bắt xu hướng phát triển của ngành CNTT giúp bạn quyết định tốt hơn nên học chuyên ngành nào. Hi vọng với những kiến ​​thức trên các bạn sẽ có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với mình khi chọn ngành học.