0326.514.098
đại học từ xa là gì
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa là gì? Là hình thức đào tạo thông qua hệ thống e-learning mà mọi người có thể học mọi thời điểm. Bên cạnh đó bạn sẽ được cấp một tài khoản học riêng. 

Đại học từ xa là gì?
Đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa là gì? Đây là chương trình đào tạo cho phép sinh viên không cần đến giảng đường mà vẫn có thể học kiến thức như hệ chính quy. Thay vào đó, tất cả bài giảng cũng như tài liệu sẽ được cập nhật trên hệ thống e-learning của nhà trường. Vậy hình thức này có những gì khác biệt, cùng Đại Học Từ Xa tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chi tiết về Đại học từ xa là gì?

Đào tạo đại học từ xa (học từ xa, đại học trực tuyến) là một hình thức của hệ thống giáo dục Việt Nam. Hình thức đào tạo này người học không phải đến trường mà vẫn có thể học thông qua tài liệu, phương pháp học trực tuyến giữa nhà trường và học viên.

Thầy cô sẽ giúp các bạn hiêu rõ chương trình đại học từ xa là gì?
Thầy cô sẽ giúp các bạn hiêu rõ chương trình đại học từ xa là gì?

Đây là hình thức đào tạo mà người học có thể học ở nhà hoặc ở bất cứ đâu, phù hợp với công việc và thời gian của mỗi người. Giáo viên sẽ giảng dạy thông qua hệ thống e-learning. Học từ xa giúp bạn rèn luyện tính tự giác, kiên trì và kỷ luật cao. Lượng kiến ​​thức tương đương với hệ thống đào tạo chính quy, cung cấp kiến ​​thức tổng quát và kiến ​​thức chuyên môn đầy đủ, chính xác.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo từ xa. Tuy nhiên trước khi đăng ký, học viên cần tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị đào tạo uy tín chứ không chỉ học để lấy bằng.

Việc nhà trường chú trọng đến chất lượng đào tạo có tác động không nhỏ đến việc học tập của sinh viên. Các đơn vị đào tạo thường có đội ngũ giảng viên chất lượng cao, quy trình đào tạo có hệ thống, các khóa học được viết tốt, sự tương tác và quan tâm đến sinh viên tốt hơn, điều này hoàn toàn đảm bảo chất lượng cao đầu ra.

Mục đích của việc học đại học từ xa ở trường Đại Học

Sau khi bạn đã hiểu được đại học từ xa là gì? Bạn cần biết mục đích hình thành nên chương trình đào tạo trực tuyến ra sao. Giá trị của bằng cấp của chương trình ngày càng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và có thể cạnh tranh được với bằng cấp chính thức.

Mục đích ra đời chương trình đại học từ xa là gì?
Mục đích ra đời chương trình đại học từ xa là gì?

Thông qua đào tạo trực tuyến, nhà tuyển dụng trực tiếp xây dựng bài giảng và tương tác trực tiếp với nhân viên để nâng cao chất lượng đội ngũ. Nó cũng đề cao khả năng tự học, chủ động nghiên cứu, nghĩ ra cách giải quyết vấn đề của nhân viên, … và đánh giá khả năng của từng học phần.

Ưu điểm của đại học từ xa là gì?

Với chương trình học từ xa đang ngày càng phát triển rộng rãi hiện nay, nó đã giải quyết những vấn đề khó khăn cho người học. Vậy ưu điểm của địa học từ xa là gì?

Ưu điểm đêm lại lợi thế của chương trình đại học từ xa là gì?
Ưu điểm đêm lại lợi thế của chương trình đại học từ xa là gì?

Chủ động thời gian và địa điểm học

Dối với những người đã đi làm, họ sẽ khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để đến những lớp học trực tiếp. Tuy nhiên, với hình thức học từ xa mang lại sự linh hoạt cao về mặt thời gian cũng như địa điểm học.

Các bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, có thể tranh thủ lúc đang nghỉ trưa tại nơi làm việc hay bất kỳ lúc nào bạn rảnh. Điều này giúp bạn nâng cao kiến thức và lấy được tấm bằng đại học mà không gặp bất kỳ cản trở nào.

Với hình thức học đại học từ xa, bạn không cần phải di chuyển đến trường hàng ngày mà có thể học mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp giảm thời gian và chi phí đi lại, giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn và tập trung vào việc học.

Tiết kiệm chi phí

Ưu điểm của đại học từ xa là gì? Học trực tuyến tại nhà và sử dụng các tài liệu, video giảng dạy được cung cấp trên hệ thống có thể giúp các trường đại học tiết kiệm được cơ sở vật chất và nguồn lực giáo viên. Nhờ đó, học phí đối với sinh viên theo hình thức này cũng sẽ được giảm đáng kể.

Chương trình đào tạo chuẩn và giảng viên giỏi

Hầu hết các trường đại học từ xa đều sử dụng các khóa học từ hệ thống đào tạo chính quy trong việc giảng dạy. Vì vậy, học sinh sẽ không bị thiếu kiến ​​thức so với những người học thường xuyên.

Học từ xa thường cung cấp nhiều tài liệu học tập trực tuyến, các bài giảng và tài liệu tham khảo được ghi lại. Bạn có thể lựa chọn nội dung và tốc độ học phù hợp với khả năng và quyết định của mình.

Xây dựng tính kỷ luật, tự giác cao

Ưu điểm của đại học từ xa là gì? Khi tham gia học từ xa ở trường đại học, bạn cần có tính tự giác học tập cao. Cần có một lịch trình linh hoạt để cân bằng giữa việc học và làm việc. Vì vậy, bạn cần phải lập cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhược điểm khi học đại học từ xa là gì?

Ngoài những ưu điểm mà bạn có thể nhận được khi theo học chương trình đào tạo từ xa, thì bạn cũng sẽ gặp một vài khó khăn sau đây:

Nhược điểm lớn nhất của chương trình đại học từ xa là gì?
Nhược điểm lớn nhất của chương trình đại học từ xa là gì?
  • Thiếu tương tác trực tiếp: Việc trao đổi, giải đáp thắc mắc và nhận phản hồi trực tiếp từ giảng viên gặp nhiều khó khăn hơn so với học tập truyền thống.
  • Yêu cầu kỹ năng tự học cao: Bạn cần biết cách phân bổ thời gian hợp lý cho việc học tập, công việc và các hoạt động cá nhân khác. Phải chủ động tìm kiếm và khai thác tài liệu học tập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sách vở, tài liệu trực tuyến, video bài giảng, …
  • Khó khăn trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa: Việc học tập từ xa có thể khiến bạn khó khăn trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa – những hoạt động giúp bạn phát triển kỹ năng mềm và mở rộng mối quan hệ.

Xem Thêm Các Trường Đại Học Đào Tạo Từ Xa

Một vài câu hỏi liên quan đến đại học từ xa là gì?

Hiện nay, phương pháp đào tạo từ xa đã được Bộ Giáo dục phê duyệt và trở thành một hình thức đào tạo mới. Vì vậy, nhiều người có thể chưa quen với hình thức này và bằng đại học được cấp sau khi hoàn thành chương trình. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bằng cấp đào tạo từ xa.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến đại học từ xa là gì?
Giải đáp các câu hỏi liên quan đến đại học từ xa là gì?

Làm thế nào để tương tác với giảng viên và sinh viên?

Khi học chương trình đào tạo từ xa, bạn có thể tương tác với giảng viên và các sinh viên khác thông qua các công cụ trực tuyến như diễn đàn, email hoặc trò chuyện video. Nó cho phép các bạn chia sẻ ý tưởng, thảo luận và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập.

Có thể học đại học từ xa ở mọi lứa tuổi không?

Học từ xa phù hợp với mọi lứa tuổi. Dù bạn là một bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp cấp 3 hay một người ở độ tuổi trung niên muốn tiếp tục học tập. Tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký và chọn một khóa học phù hợp với mục tiêu và sở thích của mình.

Học đại học từ xa ở trường đại học có giống như học trên trường không?

Học đại học từ xa ở trường đại học mang lại cho sinh viên cơ hội tiếp thu kiến ​​thức và kinh nghiệm tương tự như những gì đã học ở trường. Nhưng nó cũng đòi hỏi khả năng tự quản lý cao; kỹ năng học tập một cách độc lập và hoàn thành kế hoạch đào tạo một cách hiệu quả.

Bằng đại học từ xa có được chuyển ngạch không?

Theo Thông tư số 05/2012/TT-BNV ngày 24/10/2012 của Bộ Nội Vụ về tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm, đăng ký cán bộ, công chức, cơ quan quản lý công vụ không phân biệt đối xử đối với mọi hình thức đào tạo, văn bằng, chứng chỉ (bao gồm loại chứng chỉ. Ví dụ: đào tạo chính quy, đào tạo từ xa, đào tạo chuyển tiếp, đào tạo chuyên môn, chỉ theo năm hoặc theo giờ tín chỉ.

Bằng đại học từ xa có chuyển ngạch được không?
Bằng đại học từ xa có chuyển ngạch được không?

Không có sự khác biệt về trình độ giữa trường công và trường tư. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng bằng đại học từ xa cũng sẽ được công nhận trong quá trình tuyển dụng vào các vị trí công chức.

Bài viết này của Học Đại Học Từ Xa đã giúp bạn hiểu đại học từ xa là gì? Những lợi ích mà bạn nhận được khi học hệ từ xa E-learning. Mong rằng với những thông tin này bạn có thể chọn được chương trình học ưng ý nhất cho mình.