0326.514.098
Có nên học đại học từ xa không
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Có nên học đại học từ xa không?

Có nên học đại học từ xa không? Đây là một trong những hình thức đào tạo được nhiều trường áp dụng và tương đương với hệ chính quy có nhiều thuận lợi cho người học. 

Có nên học đại học từ xa không?
Có nên học đại học từ xa không?

Trong thời đại Công nghệ 4.0, đào tạo từ xa đang là hình thức phổ biến. Chương trình này cho phép sinh viên học online tại nhà. Các bài giảng, tài liệu học tập đầy đủ sẽ được cung cấp cho học sinh trên nền tảng trực tuyến.Vậy có nên học đại học từ xa bây giờ không? Hãy cùng Đại Học Từ Xa khám phá thêm chi tiết về chương trình đào tạo từ xa thông qua bài viết này.

Hiện nay có nên học đại học từ xa không?

Đối với câu hỏi: “Hiện nay có nên học đại học từ xa không?”, thì câu trả lời là CÓ bạn nhé! Nếu ngành học mà bạn đang theo đuổi có hình thức đào tạo từ xa thì bạn nên lựa chọn. Thời gian gần đây, đặc biệt kể từ sau đại dịch Covid-19, lợi ích của việc học trực tuyến đã được nhắc đến rất nhiều lần.

Chi tiết lợi ích Có nên học đại học từ xa không
Chi tiết lợi ích Có nên học đại học từ xa không

Không giống như các chương trình đào tạo truyền thống, khi theo học đại học từ xa bạn có thể lựa chọn học mọi lúc, mọi nơi. Mọi thứ đều không có rào cản về thời gian hay không gian. Ngoài ra, các khóa học từ xa thường ít tốn kém hơn và có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí xăng xe cũng như thời gian di chuyển.

Tuy nhiên, trên thực tế, đào tạo từ xa vẫn còn một số hạn chế như: thiếu sự tương tác trực tiếp giữa người học và giảng viên; còn thụ động trước các yếu tố bên ngoài như kết nối mạng, trang thiết bị kỹ thuật đòi hỏi tính tự giác, khả năng tự học cao; …

Mỗi chương trình học đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau trước khi lựa chọn một cái để xem nó có phù hợp với mình không. Hãy cẩn thận đừng hành động quá vội vàng, vì bạn rất dễ đưa ra những lựa chọn sai lầm.

Giá trị kiến thức và bằng đại học của hệ từ xa mang lại

Sau khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên học đại học từ xa không? Thì đây là vấn đề cũng được nhiều sinh viên quan tâm đến. Liệu kiến thức được học cũng như giá trị của tấm bằng có được đánh giá cao, chất lượng hay không. 

Giá trị kiến thức của hệ đào tạo từ xa

Các trường đại học thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo từ xa để đảm bảo bám sát thực tế và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Việc kết hợp lý thuyết với thực hành thông qua các bài tập, dự án và hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề.

Giá trị kiến thức hệ đào tạo đại học từ xa
Giá trị kiến thức hệ đào tạo đại học từ xa

Bên cạnh đó, các phương pháp giảng dạy hiện đại như E-learning, MOOC, Flipped Classroom được ứng dụng hiệu quả trong đào tạo đại học từ xa. Sinh viên có thể chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi và theo tốc độ của bản thân.

Cùng với đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy chương trình đại học từ xa đều là những chuyên gia, giáo sư đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu. Các giảng viên thường xuyên cập nhật kiến thức mới và luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho sinh viên.

Khi học chương trình này, bạn còn được rèn luyện thêm nhiều phẩm chất tốt đẹp, đặc biệt là sự nghiêm túc, kỷ luật trong học tập và làm việc. Bạn sẽ biết phân bổ, sắp xếp thời gian một cách khoa học, hợp lý; theo kịp xu hướng phát triển của thời đại và kiên định thực hiện mục tiêu đã được xây dựng trước đó.

Giá trị bằng chương trình đào tạo từ xa

Theo Thông tư số 05/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, Điều 1, Khoản 3 Quyết định ban hành ngày 24/10/2012 quy định rõ: “Văn bản của thi công chức hoặc cơ quan quản lý công vụ, văn bằng chính quy hoặc các loại văn bằng đào tạo khác có giá trị như nhau không phân biệt loại hình đào tạo”.

Giá trị văn bằng đại học từ xa sau khi tốt nghiệp có được công nhận không?
Giá trị văn bằng đại học từ xa sau khi tốt nghiệp có được công nhận không?

Điều này cũng có nghĩa là giá trị của bằng đại học từ xa hoàn toàn ngang bằng với bằng đại học thông thường và được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận về mặt pháp lý. Một điểm đặc biệt nữa là người học có trình độ đại học từ xa vẫn có thể tham gia các kỳ thi sau đại học tại Việt Nam hoặc tham gia đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư.

Hiện nay ở Việt Nam, nhiều trường đại học nổi tiếng đang phát triển hình thức đào tạo đại học từ xa. Tổ chức và xây dựng chiến lược thực hiện nhằm tạo điều kiện học tập tối ưu cho sinh viên mà vẫn đảm bảo chuẩn đầu ra. Một số trường đang áp dụng hình thức đào tạo này như: Học viện Tài chính, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Bưu chính Viễn thông, Trường đại học Thái Nguyên, …

Những yếu tố xác định có nên học đại học từ xa không

Để có thể biết được bạn có nên học đại học từ xa không? Chúng tôi sẽ đưa ra một vài yếu tố cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Những yếu tố chính xác định Có nên học đại học từ xa không?
Những yếu tố chính xác định Có nên học đại học từ xa không?

Khả năng tự học

Học đại học từ xa có nghĩa là bạn tự nghiên cứu tài liệu, sách vở ở nhà. Vì vậy, bạn cần có khả năng tập trung vào việc học và phân chia thời gian biểu một cách hiệu quả để không ảnh hưởng đến công việc của nhau.

Để tiết kiệm thời gian học tập, cần lập kế hoạch cho bản thân, học cách ghi nhớ hiệu quả, khả năng phân tích bài học và mong muốn học bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Trong quá trình học, giáo viên sẽ đồng hành cùng bạn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn nên bạn đừng quá lo lắng.

Ngành đào tạo

Vẫn sẽ có những khác biệt cụ thể về phương pháp học cũng như lợi ích giữa học truyền thống và học trực tuyến. Thông qua hệ thống đào tạo từ xa, bạn cần lựa chọn ngành học phù hợp để mang lại hiệu quả cao và khả năng ứng dụng vào công việc sau khi tốt nghiệp.

Một số chuyên ngành cụ thể đòi hỏi phải thực hành và học tập thường xuyên dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Ví dụ như giáo dục mầm non, cơ khí, y tế, …  Bạn nên chọn ngành có thể tự học qua sách giáo khoa và Internet để có thể thực hành hiệu quả tại nhà (khoa ngoại ngữ, khoa luật kinh tế,…).

Thời gian học thích hợp

Bạn có thể sắp xếp thời gian học theo lịch riêng, đồng nghĩa với việc thời gian tốt nghiệp nhanh hay chậm cũng có thể do các bạn điều chỉnh. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đi học hoặc đi làm mà vẫn lấy được bằng đại học từ xa.

Các kỳ thi thường được tổ chức vào hai ngày cuối tuần tránh ảnh hưởng đến công việc của bạn. Nếu thường xuyên phải làm việc vào cuối tuần thì bạn nên cân đối cho phù hợp và tất nhiên nhà trường sẽ thông báo trước giờ thi để bạn có thời gian chuẩn bị.

Có nên học đại học từ xa không còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của mỗi sinh viên. Nếu bạn hiểu được hình thức này và đáp ứng được nhu cầu học tập của mình thì hãy chọn trường uy tín để học nhé!

Hi vọng qua những kiến ​​thức được chia sẻ trong bài viết, Học Đại Học Từ Xa có thể giúp các bạn giải đáp được câu hỏi: Có nên học đại học từ xa không? Nếu bạn cũng đang hướng tới hình thức học tập này, đừng quên đọc kỹ bài viết để có được thông tin đầy đủ và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.