0326.514.098
chuyên ngành kinh doanh quốc tế
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho người học trong chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế. Với mức lương khởi điểm thuộc hàng cao nhất trong các nhóm ngành hiện nay.

chuyên ngành kinh doanh quốc tế

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế có nên học hay không? Trong thời kỳ hội nhập, cùng với sự phát triển và mở rộng của nền kinh tế thị trường, nước ta đã thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, không chỉ các công ty trong nước mà cả các công ty nước ngoài cũng có nhu cầu tuyển dụng cho ngành Kinh doanh Quốc tế.

Đó là lý do tại sao có rất nhiều cơ hội việc làm cho người làm trong ngành này và mức lương khởi điểm thuộc hàng cao nhất trong các nhóm ngành hiện nay. Vậy mức lương trong ngành Kinh doanh Quốc tế là bao nhiêu? Nhu cầu nhân lực ngành Kinh doanh Quốc tế như nào?

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế là gì?

Kinh doanh Quốc tế bao gồm tất cả các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại. Cụ thể như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, nguồn lực, nhân sự, ý tưởng và công nghệ giữa hai hoặc nhiều quốc gia trên thế giới. Các lĩnh vực chuyên môn Kinh doanh Quốc tế bao gồm logistics, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư quốc tế, hoạch định tài chính quốc tế…

chuyên ngành kinh doanh quốc tế

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tập trung phát triển kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho công việc trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế. Như vậy, sinh viên sẽ có được những kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu thông qua tổng quan về kinh tế quốc tế; tổng quan về kinh doanh và quản lý kinh doanh toàn cầu; xu hướng phát triển kinh tế thế giới; …

Ngoài việc học kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên Kinh doanh Quốc tế còn được nâng cao kỹ năng tiếng Anh. Thêm vào đó là các kỹ năng mềm như tư duy phê phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, đạo đức làm việc… việc phát triển con đường sự nghiệp Kinh doanh Quốc tế trong tương lai là điều đương nhiên.

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế có nên học hay không?

Có nên chọn học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế? Đó luôn là câu hỏi mà người tìm việc tự hỏi khi bước vào giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp. Nhiều bạn cảm thấy rất bối rối và bối rối khi chọn ngành thi vì chưa hiểu rõ về ngành cũng như sở thích, mục tiêu của mình.

Là ngành học được đánh giá là có cơ hội nghề nghiệp rộng mở theo xu hướng hội nhập. Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và được xếp hạng là một trong những ngành luôn thu hút ứng viên nộp hồ sơ hàng năm. 

Học gì ở chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế?

chuyên ngành kinh doanh quốc tế
 • Thông qua các môn học chuyên môn như Kinh doanh Quốc tế, tài chính quốc tế, đầu tư quốc tế, đàm phán Kinh doanh Quốc tế và kỹ năng ngoại thương. Sinh viên cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản và chuyên môn về quản trị kinh doanh và thương mại quốc tế phản ánh xu hướng toàn cầu hóa trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế…
 • Những kiến ​​thức liên quan đến tác động của các yếu tố toàn cầu đến hoạt động kinh doanh.
 • Các kiến ​​thức liên quan đến vấn đề chống bán phá giá, tranh chấp thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thâm nhập thị trường nước ngoài, kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh, hợp tác nhóm, đàm phán, thương lượng…
 • Kiến thức về tài chính thế giới, thị trường ngoại hối và hệ thống tỷ giá hối đoái; hiểu biết về quản lý vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế đến triển khai vận hành trong chuỗi cung ứng toàn cầu, quy trình sản xuất và quản lý dự án.

Xem thêm chi tiết: đại học từ xa ngành Kinh doanh Quốc tế

Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế?

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế có đủ tiêu chuẩn cho các vị trí sau:

 • Công chức hải quan thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan… thuộc bộ phận hải quan trong cơ quan nhà nước.
 • Chuyên gia xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh của các công ty đa quốc gia, công ty giao nhận vận tải ngoại thương, công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, ngân hàng trong và ngoài nước, công ty kinh doanh ngoại hối.
 • Chuyên gia tổng hợp, báo cáo, phân tích số liệu, dữ liệu xuất nhập khẩu, chuyên gia thực hiện khảo sát, giám sát, tích hợp các gói dự án dữ liệu làm cơ sở quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, các loại hình kinh doanh quốc tế…
 • Trưởng dự án, chịu trách nhiệm về thương hiệu dự án quốc tế, dự án chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp, văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hoặc trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và Bộ Công Thương /Văn phòng Bộ, Bộ/Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nhu cầu nhân lực ngành Kinh doanh Quốc tế

Sự khởi sắc của khoa học công nghệ cùng chính sách mở cửa đã thúc đẩy trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư quốc tế giữa Việt Nam và thế giới. Vì vậy, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế dần trở thành ngành hấp dẫn và được săn đón nhất trong những năm gần đây.

Tăng trưởng thương mại làm tăng nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành 

Khi công nghệ và giao thông vận tải phát triển, thương mại toàn cầu tiếp tục gia tăng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có nguồn nhân lực chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế để quản lý hiệu quả các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới, làm tăng nhu cầu nhân lực trong chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế.

Hoạt động kinh doanh ở nước ngoài được mở rộng

Nhiều doanh nghiệp đang mở rộng hoạt động sang thị trường quốc tế để theo đuổi những cơ hội mới và tăng doanh thu. Điều này đòi hỏi họ phải tuyển dụng những nhân tài hiểu biết về môi trường văn hóa, pháp lý và kinh doanh của các quốc gia khác nhau.

Nhu cầu nhân lực ngành Kinh doanh Quốc tế cho quản lý chuỗi cung ứng

Với sự phát triển của chuỗi cung ứng toàn cầu, các công ty cần nguồn nhân lực chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế chuyên nghiệp. Điều này nhằm để quản lý và điều phối hiệu quả các hoạt động của chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Cẩm nang dành cho sinh viên học chuyên ngành kinh doanh quốc tế

Để thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, sinh viên cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

chuyên ngành kinh doanh quốc tế
 • Xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc: Học và nắm vững các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh, quản trị, tiếp thị và quản lý chuỗi cung ứng.
 • Đạt được trình độ thông thạo các kỹ năng mềm như giao tiếp, hợp tác nhóm, quản lý thời gian và ra quyết định để xử lý lực lượng lao động đa dạng.
 • Tìm kiếm kinh nghiệm thực tế: Tham gia thực tập, dự án nghiên cứu hoặc sự kiện của công ty để tích lũy kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới.
 • Theo đuổi những bằng cấp cao hơn: Cân nhắc theo đuổi các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ để nâng cao trình độ chuyên môn và cơ hội nghề nghiệp của bạn.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, kinh doanh quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thị trường và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh quốc tế không chỉ có nhiều cơ hội việc làm mà còn phải đối mặt với nhiều thách thức, yêu cầu về kiến ​​thức, kỹ năng.

Qua bài viết trên chúng ta cũng hiểu được nhu cầu nhân lực của chuyên ngành kinh doanh quốc tế – ngành này ra trường làm những công việc gì? Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phát triển cá nhân Tính cách là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh quốc tế. Học Đại Học Từ Xa hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới kinh doanh quốc tế.