0326.514.098
ngành kế toán doanh nghiệp
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học trường nào tốt?

Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Đây là bộ phận trực tiếp thu thập, ghi chép, xử lý, kiểm soát và cung cấp thông tin tài chính và kinh tế của doanh nghiệp.

Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học trường nào tốt?
Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học trường nào tốt?

Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Khác với nhiều vị trí khác, vị trí kế toán doanh nghiệp không trực tiếp tạo ra doanh thu nhưng lại đóng góp đáng kể vào hoạt động và tăng trưởng của doanh nghiệp. Vì vậy, tiêu chí tuyển dụng, lựa chọn ứng viên cho vị trí này nhìn chung khá khắt khe. Trong bài viết này, Học Đại Học Từ Xa sẽ giải thích sâu về ngành và cơ hội nghề nghiệp hiện tại cho vị trí này!

Ngành kế toán doanh nghiệp là gì?

Ngành kế toán bao gồm các hoạt động như báo cáo tài chính, quản lý doanh thu và chi phí, phân tích dữ liệu tài chính, đánh giá rủi ro và quản lý ngân sách. Mục đích của ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Là đảm bảo hoạt động tài chính của doanh nghiệp là phù hợp và tuân thủ pháp luật cũng như các quy định của cơ quan quản lý. Đồng thời, giữ cho hoạt động kinh doanh luôn nhất quán với chính sách của tổ chức.

ngành kế toán doanh nghiệp là gì?
ngành kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp gồm 2 phần chính:

 • Kế toán nội bộ: Bộ phận này có nhiệm vụ theo dõi, tổng hợp mọi vấn đề phát sinh trong quá trình hành nghề. Trên cơ sở đó, dữ liệu chính xác, cụ thể được xác định và cung cấp theo quy trình hoạt động kinh doanh.
 • Kế toán thuế: Việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và trình bày thông tin kinh tế và tài chính thông qua báo cáo và kế toán cho các đơn vị (chủ yếu là doanh nghiệp và cơ quan thuế quản lý ngân hàng).

Các thành phần chính của ngành kế toán doanh nghiệp

Thành phần chính của ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Pháp luật hiện hành quy định kế toán doanh nghiệp bao gồm các bộ phận sau:

 • Kế toán: Với thành phần này, kế toán sẽ thực hiện các công việc như kế toán hàng hóa, vật tư, sản phẩm, chi phí, doanh thu, lợi nhuận, thuế, tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu và các tài khoản khác. Mục đích của kế toán là ghi chép và phản ánh các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp một cách toàn diện, chính xác và kịp thời.
 • Giao dịch: Kế toán sẽ thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền mặt, ngân hàng, khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên và các bên thứ ba khác. Mục đích của hoạt động mua bán là tiến hành và kiểm soát dòng tiền, dòng hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Hạch toán: Kế toán viên sẽ tham gia vào các hoạt động như chuẩn bị sổ sách kế toán, bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo thuế và báo cáo quản lý. Mục đích của kế toán là tổng hợp, phân tích số liệu kế toán để cung cấp thông tin cho người dùng trong và ngoài doanh nghiệp.

Vai trò của ngành kế toán doanh nghiệp là gì?

Ngành kế toán doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động quản lý tài chính và điều hành của doanh nghiệp. Chức năng của kế toán doanh nghiệp bao gồm:

Vai Trò của ngành kế toán doanh nghiệp
Vai Trò của ngành kế toán doanh nghiệp
 • Giúp doanh nghiệp quản lý và phát triển một cách chủ động, hợp pháp. Nó cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp đo lường, phân tích và đưa ra định hướng cho các lĩnh vực hoạt động của công ty và tăng lợi nhuận.
 • Kế toán doanh nghiệp sử dụng các số liệu tài chính dựa trên mối tương quan giữa doanh thu và chi phí để thể hiện rõ ràng tình hình tài chính hiện tại của công ty. Điều này giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về những việc cần làm trong tương lai.
 • Khi việc hạch toán được thực hiện cẩn thận và chính xác, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro gian lận, đảm bảo tính pháp lý, minh bạch và thể hiện uy tín của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.
 • Đối với những doanh nghiệp chưa có đội ngũ kế toán riêng, việc thuê công ty dịch vụ kế toán có thể là một giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, việc lựa chọn đối tác phù hợp đòi hỏi phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn công ty uy tín, giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo tính hiệu quả, hợp pháp và thời gian nhanh nhất có thể.
 • Một trong những lợi ích quan trọng của ngành kế toán doanh nghiệp là giúp duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng. Nhờ báo cáo tài chính chính xác và minh bạch, khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Yêu cầu công việc của người làm kế toán doanh nghiệp

Để hoạt động kế toán doanh nghiệp được diễn ra hiệu quả và thông suốt, người làm kế toán cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản sau:

Yêu cầu công việc của ngành kế toán doanh nghiệp
Yêu cầu công việc của ngành kế toán doanh nghiệp
 • Trang bị kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn: Ngành kế toán doanh nghiệp là công việc đòi hỏi tính chính xác cao và các nguyên tắc kế toán cũng như các quy định pháp luật, thuế phải luôn được tuân thủ. Đó là lý do tại sao người làm kế toán cần có kiến ​​thức và chuyên môn để tránh mắc sai lầm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.
 • Cập nhật thường xuyên pháp luật, quy định: Vì đây là công việc liên quan chặt chẽ đến pháp luật và phải tuân thủ các quy định, nguyên tắc nên việc cập nhật thường xuyên, kịp thời các quy định pháp luật là điều bắt buộc.
 • Nâng cao kỹ năng ngoại ngữ và CNTT văn phòng: Không chỉ vậy, các kỹ năng liên quan đến ngoại ngữ và CNTT sẽ là nền tảng vững chắc cho người kế toán trong suốt cuộc đời làm việc của mình. 
 • Kỹ năng phân tích và tư duy logic: Một yêu cầu khác không kém phần quan trọng đối với ngành kế toán doanh nghiệp là khả năng đọc hiểu báo cáo. Với khả năng phân tích và tư duy logic, bạn có thể chuyển đổi dữ liệu từ báo cáo kế toán thành những thông tin hữu ích trong quá trình cung cấp, tư vấn, phản hồi cho chủ doanh nghiệp ra quyết định và lập kế hoạch.
 • Trung thực, cẩn thận và tỉ mỉ: Các thông tin, dữ liệu, báo cáo kế toán có tác động mạnh mẽ đến quá trình ra quyết định và lập kế hoạch của doanh nghiệp cũng như việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Chính vì vậy người làm kế toán cần phải trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc để tránh mắc phải những sai sót ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.
 • Mở rộng các mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp: Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu đối với người làm kế toán. Nó sẽ giúp các kế toán viên tiếp cận được nhiều người hơn, học hỏi thêm kinh nghiệm và áp dụng vào việc nâng cao chất lượng công việc của mình.

Xem Thêm: Học đại học từ xa ngành Kế toán doanh nghiệp

Ngành kế toán doanh nghiệp học trường nào?

Lựa chọn ngành học phù hợp là một quyết định quan trọng, đặc biệt là đối với ngành, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng đào tạo, cơ hội nghề nghiệp và môi trường học tập. Học viện Tài Chính đang đi đầu về chương trình đào tạo từ xa về kế toán doanh nghiệp.

ngành kế toán doanh nghiệp học trường nào tốt nhất?
ngành kế toán doanh nghiệp học trường nào tốt nhất?

Chương trình đào tạo ngành kế toán doanh nghiệp tại Học viện Tài chính được thiết kế kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên được học tập các môn học chuyên môn về kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán, tài chính doanh nghiệp, luật doanh nghiệp, quản trị kinh doanh,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các hoạt động thực tế như thực tập tại doanh nghiệp, tham gia các hội thảo, hội nghị khoa học,…

Hy vọng những thông tin trên của Học Đại Học Từ Xa các bạn đã biết ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Đây là trụ cột nền tảng của các doanh nghiệp, công ty lớn và công nghệ là xu hướng tất yếu, đặc biệt trong lĩnh vực như kế toán đòi hỏi sự nhanh nhẹn và chính xác tuyệt đối. Khi hai yếu tố quan trọng này được kết hợp tốt thì hoạt động tài chính của doanh nghiệp được đảm bảo và hiệu quả được nâng cao.

Xem Thêm: Các Trường Đại Học Đào Tạo Từ Xa