0326.514.098
Học ngôn ngữ anh văn bằng 2
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Học ngôn ngữ anh văn bằng 2 là gì và những điều cần biết

Năm 2024, học ngôn ngữ anh văn bằng 2 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Việc trang bị cho mình ngôn ngữ anh văn bằng 2 sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế trong sự nghiệp.

Học ngôn ngữ anh văn bằng 2
Học ngôn ngữ anh văn bằng 2

Trong thời đại toàn cầu hóa, tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nắm vững tiếng Anh có thể giúp bạn mở ra cánh cửa học tập, làm việc và cơ hội phát triển cá nhân. Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học mà không có bằng tiếng Anh hoặc muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh hiện có thì học ngôn ngữ anh văn bằng 2 là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Học ngôn ngữ anh văn bằng 2 là gì?

Trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, ngoài tiếng mẹ đẻ, còn có gần 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, ngoại ngữ này có vai trò rất quan trọng trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay.

Học ngôn ngữ anh văn bằng 2 là chương trình đào tạo dành cho những người đã hoàn thành ít nhất một khóa đào tạo và có bằng đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp muốn theo học thêm một bằng đại học chuyên ngành tiếng Anh để nâng cao kiến ​​thức, bổ sung cho công việc chính hoặc đi theo một hướng mới.

Học ngôn ngữ anh văn bằng 2

Chương trình đào tạo trình độ văn bằng 2 tiếng Anh cung cấp đào tạo theo hai hình thức sau:

 • Hệ thống đào tạo chính quy: học tập liên tục và chuyên sâu tại trường.
 • Hệ không chính quy: đào tạo từ xa, học bằng thực hành, tự học có hướng dẫn. Hình thức này phù hợp với những người đang đi làm, không có thời gian học tập và tập trung hoàn toàn ở trường.

Ngoài ra, sự tự tin về kiến ​​thức hiện đại, kỹ năng mềm, tiếng Anh tốt… sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Việc có cùng lúc hai bằng cấp chuyên môn còn thể hiện bạn là một người chăm chỉ, ham học hỏi, một nhân viên biết quan tâm đến tương lai và một tương lai tươi sáng.

Vì vậy, nếu có văn bằng 2 tiếng Anh, bạn không chỉ mở rộng cơ hội học tập và làm việc sang các nước trên thế giới mà còn dễ dàng ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Yêu cầu để học học ngôn ngữ anh văn bằng 2

Học chuyên ngành kép bằng tiếng Anh đang ngày càng có nhu cầu lớn đối với nhiều bạn trẻ. Do đó, yêu cầu đầu vào của những bằng cấp này ngày càng được đơn giản hóa nhằm mở rộng cơ hội cho nhiều người. Bạn có thể thi và học ngôn ngữ anh văn bằng 2 miễn là bạn là công dân Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chỉ khi có sức khỏe mới có thể học được.
 • Không bị truy tố hình sự hoặc ngồi tù.
 • Có bằng đại học.
 • Nộp hồ sơ đầy đủ và nộp hồ sơ đúng thời hạn theo quy định của nhà trường.
 • Đáp ứng các yêu cầu đầu vào do trường tuyển sinh đặt ra.
 • Lợi ích khi đăng ký chương trình học ngôn ngữ anh văn bằng 2

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi học ngôn ngữ anh văn bằng 2, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Miễn thi tuyển sinh ngoại ngữ và đảm bảo đạt yêu cầu tiêu chuẩn trước khi bảo vệ luận án thạc sĩ, tiến sĩ ở nhiều ngành học khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
 • Những người tham dự kỳ thi công chức, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch, nâng lương được miễn thi ngoại ngữ.

Văn bằng 2 ngôn ngữ anh không có thời hạn. Đây là ưu điểm vượt trội so với các chứng chỉ quốc tế như IELTS, Toeic hay Chứng chỉ khung Châu Âu vốn chỉ có thời hạn từ 1-2 năm.

Người học có khả năng biên phiên dịch và có kiến ​​thức về lĩnh vực kinh doanh, có khả năng làm việc trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Với ngôn ngữ anh văn bằng 2, bạn có thể làm việc tại các dự án đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, nhân viên đối ngoại,…

Học ngôn ngữ anh văn bằng 2 online mất bao lâu?

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đào tạo văn bằng 2 là 2 năm đối với sinh viên cao học và 3 năm đối với sinh viên đại học.  Tuy nhiên, nhiều trường đại học có thể thay đổi số năm đào tạo tùy theo phương pháp đào tạo.

Tại nhiều trường hiện nay, khóa học ngôn ngữ anh văn bằng 2 online sẽ kéo dài 2 năm (4 học kỳ).  Đây cũng là thời gian đào tạo trung bình để lấy bằng thứ 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  Kết thúc khóa đào tạo, sinh viên sẽ nhận bằng cử nhân chuyên ngành Tiếng Anh có giá trị lâu dài.

Ngoài ra, trường còn có quy định về học sớm và học nhanh, bạn có thể lấy bằng ngôn ngữ anh văn bằng 2 trước 2 năm.  Quy định này chỉ áp dụng đối với những học sinh đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kết quả học tập của nhà trường.

Xem thêm chi tiết: Đại học từ xa ngôn ngữ anh

Kinh nghiệm chọn trường học ngôn ngữ anh văn bằng 2

Nhiều người muốn học ngôn ngữ anh văn bằng 2 nhưng lại phân vân không biết nên chọn trường nào và học ở đâu chất lượng. Hoặc có lẽ việc chọn trường kém chất lượng là một sai lầm và để rồi phải gánh chịu những hậu quả không đáng có. Dưới đây là những điều cần cân nhắc khi chọn trường dạy tiếng Anh văn bằng 2:

 • Hãy suy nghĩ xem mục tiêu của bạn là gì? Học để nâng cao trình độ, hoặc muốn học chuyên ngành có văn bằng 2 tiếng Anh, hãy chọn trường có đào tạo chuyên ngành đó hay không.
 • Hãy cân nhắc thời gian học tập và thời gian đào tạo để chọn trường phù hợp.
 • Bằng cấp do Bộ Giáo dục cấp và có giá trị vĩnh viễn.
 • Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các đàn anh trước khi chọn trường.

Cơ hội việc làm với ngôn ngữ anh văn bằng 2

Tìm việc làm sau khi tốt nghiệp là mối quan tâm của nhiều sinh viên. Dù bạn học ngành gì, không nhất thiết phải có bằng song ngữ tiếng Anh, nếu không chăm chỉ trong quá trình học thì cơ hội tìm việc làm của bạn sẽ khó khăn.

Học ngôn ngữ anh văn bằng 2

Phù hợp với nhu cầu hiện nay của nhiều doanh nghiệp, việc học ngôn ngữ anh văn bằng 2 sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới, từ xin việc đến cơ hội thăng tiến. Lý do là ngày nay tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh thương mại đã trở nên rất phổ biến. Đây là chìa khóa giúp bạn giao dịch với thế giới.

Không ai phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh trong các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời kỳ hội nhập. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, sau khi hoàn thành chương trình học ngôn ngữ anh văn bằng 2, sinh viên sẽ có mức lương cao hơn hoặc có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Sau khi học văn bằng 2 ngôn ngữ anh, bạn có thể làm một trong các công việc sau:

 • Dịch thuật – phiên dịch tiếng Anh chuyên nghiệp (kinh doanh, kinh tế, hành chính, tài chính, ngân hàng…) cho các công ty truyền thông, tổ chức nghiên cứu (ngôn ngữ, kinh tế, quản lý…);
 • Nhân viên bán hàng, truyền thông, dịch vụ, dự án, tiếp thị và các bộ phận chức năng khác trong các công ty và tổ chức nói tiếng Anh;
 • Giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp tại các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học thuộc lĩnh vực kinh tế;
 • Hoạt động bán hàng, xúc tiến thương mại quốc tế; phát triển thị trường;

Học ngôn ngữ Anh văn bằng 2 là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn nâng cao vốn tiếng Anh, mở rộng cơ hội nghề nghiệp hoặc phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt kế hoạch học tập và đạt được mục tiêu đề ra, bạn cần có sự quyết tâm, chăm chỉ và thái độ học tập nghiêm túc. Xây dựng kế hoạch học tập khoa học, tìm nguồn tài liệu phù hợp và thực hành thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất.