0326.514.098
Học kiểm toán ra trường làm gì?
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Học kiểm toán ra trường làm gì?

Học kiểm toán ra trường làm gì? Với yêu cầu tính chất công việc khá cao, bạn có thể làm kiểm toán viên, kế toán trưởng, chuyên viên thuế, … Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Học kiểm toán ra trường làm gì?
Học kiểm toán ra trường làm gì?

Học kiểm toán ra trường làm gì? Ngành kiểm toán được đánh giá là ngành hàng đầu có tốc độ phát triển ổn định, thu nhập khá, có nhiều cơ hội việc làm và phát triển trên thị trường. Trong quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế quốc gia, kiểm toán Việt Nam ngày càng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần lành mạnh hóa nền tài chính đất nước và nâng cao chất lượng quản trị. Học Đại Học Từ Xa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này.

Giải đáp học kiểm toán ra trường làm gì?

Học kiểm toán ra trường làm gì? Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng sinh viên kiểm toán rất lớn bởi đây là ngành có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các cơ quan, tổ chức nhà nước, các công ty, doanh nghiệp trong nước hoặc các công ty quốc tế lớn. Dưới đây là một số nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp ngành kiểm toán.

Giải đáp Học kiểm toán ra trường làm gì?
Giải đáp Học kiểm toán ra trường làm gì?

Ngành kiểm toán ra trường làm gì – Nhân viên kế toán

Vậy học kế toán kiểm toán ra làm gì? Kế toán viên sẽ thực hiện và chịu trách nhiệm về các công việc sau:

 • Thông tin về hoạt động kinh tế, tài chính do tất cả các bộ phận trong tổ chức tạo ra được tập hợp vào các chứng từ kế toán như phiếu thu, hóa đơn bán hàng, phiếu thu, phiếu thu kho.
 • Ghi chép và tóm tắt chi tiết các hoạt động tài chính của tổ chức vào sổ sách kế toán chính xác.
 • Lập báo cáo kế toán hàng tháng dựa trên số liệu được ghi chép, tổng hợp và gửi cho Ban Giám đốc. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong hoạt động kinh doanh và mang lại những thay đổi tích cực cho tổ chức.

Vậy những kỹ năng cơ bản mà một kế toán viên cần có để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là gì? Vì vậy, người làm kế toán cần phải sở hữu nhiều kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, như:

 • Kế toán viên cần thành thạo các công cụ công nghệ thông tin văn phòng và các phần mềm kế toán chuyên nghiệp như MISA, Fast, 3TSoft.
 • Đảm bảo trình độ chuyên môn và năng lực chuyên môn tốt.
 • Có khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp số liệu khoa học, hợp lý.
 • Nhạy cảm với những biến động của thông tin tài chính và kinh tế.
 • Theo dõi và nắm bắt những thay đổi và xu hướng kinh tế.

Làm chuyên gia phân tích về tài chính

Học kiểm toán ra trường làm gì? Bạn có thể dựa trên số liệu do kế toán cung cấp, sau khi kiểm tra tính đúng đắn của tài liệu được cung cấp. từ đó sẽ dựa vào đó để phân tích tình hình tài chính của công ty, doanh nghiệp.

Học kiểm toán ra trường làm chuyên gia phân tích về tài chính
Học kiểm toán ra trường làm chuyên gia phân tích về tài chính

Vì vậy, việc tư vấn phương án điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp, ngay từ khi ra trường. Nếu bạn đủ tiêu chuẩn và được thuê làm chuyên gia phân tích thì thu nhập khởi điểm bạn sẽ nhận được khoảng 15-20 triệu/tháng.

Kiểm toán viên

Học kiểm toán ra trường làm gì? Kiểm toán viên là người được pháp luật Việt Nam công nhận và cấp chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên, hoặc người có chứng chỉ của nước ngoài được công nhận. Kiểm toán viên có những nhiệm vụ sau:

 • Kiểm tra tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tổ chức theo quy định của pháp luật và chuẩn mực kiểm toán.
 • Phát hiện và báo cáo các sai sót, gian lận trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp, tổ chức.
 • Đề xuất các biện pháp khắc phục đối với các sai sót, gian lận được phát hiện.
 • Thực hiện các công việc kiểm toán khác theo quy định của pháp luật và hợp đồng kiểm toán.

Chuyên viên tư vấn thuế

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong ngành, Chuyên viên tư vấn thuế chính là một lựa chọn khi bạn không biết học kiểm toán ra trường làm gì. Đây là một ngành nghề đầy tiềm năng với nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế và hệ thống luật thuế ngày càng phức tạp.

Lễ khai giảng học viên chuyên ngành tài chính
Lễ khai giảng học viên chuyên ngành tài chính
 • Tư vấn về các quy định thuế hiện hành: Giúp doanh nghiệp hiểu rõ các quy định thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân,…
 • Hỗ trợ lập báo cáo thuế: Hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp lập các báo cáo thuế chính xác và đúng hạn, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.
 • Lập kế hoạch thuế: Tư vấn cho doanh nghiệp các phương án tối ưu hóa nghĩa vụ thuế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuế một cách hợp pháp.
 • Giải quyết các tranh chấp thuế: Đại diện cho doanh nghiệp tham gia giải quyết các tranh chấp thuế với cơ quan thuế, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Cập nhật thông tin về luật thuế: Theo dõi và cập nhật thường xuyên các thay đổi về luật thuế để tư vấn cho doanh nghiệp một cách kịp thời và chính xác nhất.

Học kiểm toán ra trường làm gì – Quản lý rủi ro

Với kiến thức và kỹ năng được trang bị trong ngành Kiểm toán, sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực Quản lý rủi ro. Bạn có thể làm một trong những mảng sau:

Học kiểm toán ra trường làm quản lý rủi ro
Học kiểm toán ra trường làm quản lý rủi ro
 • Chuyên viên Quản lý rủi ro: Phân tích, đánh giá, xây dựng chiến lược, theo dõi, báo cáo rủi ro.
 • Chuyên viên Kiểm soát nội bộ: Đảm bảo tuân thủ, đánh giá hiệu quả, xác định, báo cáo vấn đề rủi ro.
 • Chuyên viên Tuân thủ: Đảm bảo tuân thủ luật, phát triển chương trình, theo dõi thay đổi luật, đào tạo nhân viên.
 • Chuyên viên Tư vấn rủi ro: Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp xác định, đánh giá, quản lý rủi ro, phát triển chiến lược.

Giảng viên hoặc nghiên cứu viên ngành kiểm toán

Nếu bạn đam mê tìm hiểu thêm về ngành và muốn chia sẻ những hiểu biết về kế toán – kiểm toán với mọi người thì công việc giảng viên là hoàn toàn phù hợp. Mức lương cho nghề nghiệp này phụ thuộc vào trường nơi bạn dạy, trình độ học vấn của bạn và việc bạn có vượt qua kỳ thi công chức hay làm nhân viên hợp đồng hay không. Thông thường 6-15 triệu/tháng.

Xem Thêm: Học đại học từ xa ngành kế toán

Đặc điểm của nghề kiểm toán

Kiểm toán là hoạt động nghiệp vụ liên quan đến báo cáo kế toán và có quan hệ mật thiết với nghề kế toán. Vì vậy, nền tảng chuyên môn trong lĩnh vực kế toán có mối quan hệ mật thiết với chuyên ngành kiểm toán. Học kiểm toán ra trường làm gì? Bạn cần phải nắm vững nền tảng chuyên môn trong lĩnh vực kế toán để thực hiện tốt công việc kiểm toán và thực hiện một số nhiệm vụ nghiệp vụ chủ yếu:

Đặc điểm nghề kiểm toán
Đặc điểm nghề kiểm toán
 • Tiến hành Kiểm toán nội bộ: Vậy kiểm toán nội bộ là gì? bạn có biết? Khái niệm kiểm toán nội bộ là người thực hiện nhiệm vụ kiểm toán sau đó báo cáo nội bộ, đề xuất các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính của đơn vị được kiểm toán.
 • Công việc Kiểm toán Nhà nước thực hiện: Đối tượng chính của kiểm toán là dữ liệu. Vì vậy, chức năng của Kiểm toán Nhà nước là kiểm toán lại các số liệu tài chính theo chuẩn mực của pháp luật thuế và yêu cầu tài chính doanh nghiệp.
 • Thực hiện nhiệm vụ phân tích và tư vấn: Kiểm toán viên xác định các vấn đề liên quan dựa trên dữ liệu đầu tư và sau đó đề xuất các giải pháp về thuế, vốn, tài chính và các lĩnh vực khác.
 • Tính độc lập của kiểm toán viên: Nghề kiểm toán cần duy trì tính độc lập, đây là điều kiện quan trọng giúp bạn luôn đảm bảo tính minh bạch trong ngành.

Trên đây là tất cả những thông tin mà Học Đại Học Từ Xa muốn chia sẻ đến các bạn về học kiểm toán ra trường làm gì. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về nghề kiểm toán cũng như cơ hội việc làm ở ngành nghề phổ biến này.