0326.514.098
bang-tot-nghiep-dai-hoc-tu-xa-co-xin-duoc-viec-khong-2
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Bằng tốt nghiệp học đại học từ xa có xin được việc không?

Bằng đại học từ xa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy, trên bằng tốt nghiệp hệ đào tạo từ xa không phân biệt hình thức đào tạo. Do đó sau khi học xong bạn có thể xin việc như bình thường.

Bằng đại học từ xa có giá trị không?

 Bằng đại học từ xa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Tấm bằng đại học từ xa không còn là rào cản khi bạn tìm việc làm, thậm chí nó còn tạo nhiều cơ hội giúp bạn có thể tìm được những công việc yêu thích và phù hợp với bản thân.

Bằng tốt nghiệp học đại học từ xa có giá trị không?
Bằng tốt nghiệp học đại học từ xa có giá trị không?

Giá trị về mặt pháp lý: 

Xét ở khía cạnh pháp lý, bằng đại học từ xa hoàn toàn có giá trị như hình thức đào tạo đại học khác.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Giáo dục đại học, hình thức đào tạo để cấp văn bằng các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo từ xa. Bên cạnh đó, tại thông tư 27/2019/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định các loại bằng tốt nghiệp Đại học hiện nay sẽ không ghi các hình thức đào tạo như “Chính quy”, “Vừa làm vừa học”, “Học từ xa”, “Tự học có hướng dẫn” …

Như vậy sẽ không ghi hình thức đào tạo từ xa (E-learning) trên tấm bằng đại học hệ từ xa mà thay vào đó chỉ ghi chung là bằng cử nhân. Thay đổi này là nguồn động lực to lớn giúp người học tự tin hơn trong việc đăng kí và theo học hệ từ xa vì nó thể hiện sự bình đẳng giữa các sinh viên theo học ở các hình thức khác nhau.

Giá trị đối với người học:

xét về khía cạnh lợi ích của người học thì bằng đại học từ xa chắc chắn có giá trị bởi người học là người sở hữu tấm bằng khi tốt nghiệp.

Theo thống kê, những người có thu nhập cao trong xã hội đa số đều là người đã có bằng đại học thường, và điều này ngược lại đối với những lao động không có bằng cấp tương đương. Vì vậy, bạn hoàn toàn có cơ hội nâng cao thu nhập của mình khi sở hữu một tấm bằng đại học từ xa có giá trị tương đương so với hình thức học đại học trực tiếp tại trường.

Giá trị với nhà tuyển dụng: 

Các nhà tuyển dụng luôn hiểu rằng có rất nhiều con đường đào tạo khác nhau để có được tấm bằng đại học bao gồm cả đào tạo từ xa, và hình thức đào tạo không phải điều băn khoăn của họ.

Thực tế, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm rằng bạn có bằng đại học không? Bằng đại học của bạn là về chuyên ngành gì? Có phù hợp với chuyên môn đang tuyển dụng hay không? Hoặc sâu hơn thì quan tâm bạn tốt nghiệp trường nào?…. rất ít có nhà tuyển dụng nào quan tâm bạn học đại học theo hình thức nào: đại học chính quy, liên thông, văn bằng 2, đại học từ xa, hay tại chức, …. Vì vậy, việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sẽ không phụ thuộc vào vấn đề bạn học theo hình thức nào mà phụ thuộc vào trình độ, kỹ năng của bạn có phù hợp với vị trí công ty đang tuyển không. Kiến thức, sự tự tin và thái độ là những yếu tố tạo ra sự thành công trong quá trình xin việc của bạn.

Một số thắc mắc về bằng Đại học hệ từ xa có xin được việc không?

Thực tế vài năm trước đây, các doanh nghiệp khi tuyển dụng cũng khá e dè đối với ứng viên có bằng đại học từ xa. Nhưng hiện nay, các nhà đã tuyển dụng đã không còn phân biệt bằng đại học chính quy hay bằng đại học từ xa nữa. Bởi về bản chất thì hình thức đào tạo từ xa và hình thức đào tạo chính quy trực tiếp đều có khung chương trình học cũng như nội dung và lượng kiến thức như nhau. Hơn nữa bằng tốt nghiệp của các hình thức này được nhà nước đảm bảo và có giá trị tương đương nhau. Các bạn sinh viên học đại học từ xa hãy an tâm vì chương trình học này được đảm bảo cơ hội việc làm không khác gì hình thức đào tạo chính quy.

Bằng đại học từ xa có được thi công chức?

Bằng đại học từ xa đã được nhà nước công nhận cả về mặt pháp lý và giá trị sử dụng, vì thế mà các bạn đang có bằng đại học từ xa có ý định thi công chức thì cứ yên tâm đăng ký. Trường hợp thi công chức xuất hiện tình trạng phân biệt loại bằng cấp thì hành động này đang đi trái lại với quy định của nhà nước được đề ra tại Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

Bằng đại học từ xa có đi du học được không?

Bằng đại học từ xa có giá trị tương đương bằng chính quy nên việc đi du học hay học lên thạc sĩ đều được công nhận.

Bằng đại học đào tạo từ xa bị mất thì có được cấp lại không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ giáo dục & Đào tạo về nguyên tắc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ thì bản chính văn bằng, chứng chỉ chỉ được cấp một lần, không được cấp lại (trừ trường hợp khác được pháp luật quy định tại Điều 18 Thông tư này). Trường hợp nếu bạn bị mất bằng đại học từ xa bản chính và muốn xin cấp lại thì chỉ có thể được cấp lại bản sao.

Học đại học từ xa ở trường nào tốt nhất?

Tìm kiếm để lựa chọn trường đào tạo đại học từ xa phù hợp bạn phải tìm những trường uy tín, chất lượng và đáng tin cậy để tham gia học. Hiện nay có rất nhiều trường đại học có những chương trình đào tạo cử nhân từ xa mà bạn có thể yên tâm về chất lượng và uy tín với rất nhiều ngành nghề đào tạo: quản trị kinh doanh, luật, kế toán, tài chính ngân hàng, luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử,…..

Với chương trình đào tạo vừa linh hoạt vừa tiết kiệm thời gian cũng như các chi phí phát sinh khác thì việc lựa chọn cho mình một ngành học đại học hệ từ xa là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể an tâm và tin tưởng tiếp thu kiến thức từ những chương trình học trực tuyến trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Học đại học từ xa bạn có thể đăng nhập và học tập bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu. Hình thức học online không chỉ mang đến cho sinh viên kiến thức chuyên môn sâu rộng, mà còn rèn luyện kỹ năng mềm và tiếp cận công nghệ hiện đại. Đó là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân và xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu một số trường Đại học có hệ đào tạo từ xa tốt nhất hiện nay, bao gồm:

1.  Học viện tài chính

2.  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

3.  Đại học kinh tế quốc dân

4.  Đại học Mở Hà Nội

5.  Đại học Thái Nguyên

6.  Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

7.  Đại học kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên

8. Đại học Đại Nam

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi “Bằng đại học từ xa có xin được việc không?”. Nếu bạn đang có ý định học hoặc đang theo học hình thức đào tạo từ xa thì hãy yên tâm về chất lượng cũng như giá trị của bằng nhé. Khi bạn tích lũy đầy đủ kiến thức và kỹ năng về chuyên môn mình học thì cơ hội việc làm luôn mở ra cho dù bạn học hình thức đào tạo nào.