0326.514.098
bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị không
Hãy để chúng tôi 
thp sáng 
h tr 
tương lai của bạn

Mục lục bài viết

Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng tốt nghiệp đại học không phân biệt hình thức đào tạo như CHÍNH QUY, TỰ CHỦ hay TRỰC TUYẾN, có hiệu lực từ ngày 01/03/2020. Do vậy tấm bằng tốt nghiệp đại học từ xa hoàn toàn có giá trị ngang bằng với bằng tốt nghiệp đại học đào tạo hệ chính quy.

Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị không
Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị không

1. Bằng tốt nghiệp đại học từ xa là gì?

 Học đại học từ xa (hay còn gọi là học đại học trực tuyến) là hình thức học online qua Internet, cho phép sinh viên không cần có mặt tại trường mà vẫn có thể tham gia các khóa học như chương trình học đại học truyền thống.

   Với hình thức này, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ bộ tài liệu, video bài giảng qua Internet. Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến, hoàn thành bài tập và thi cuối kỳ online tương tự như hình thức học đại học chính quy.

    Sau khi hoàn thành chương trình đại học trực tuyến, sinh viên sẽ được nhà trường cấp bằng, gọi là bằng tốt nghiệp đại học từ xa.

2. Đối tượng nào cần tấm bằng tốt nghiệp đại học từ xa?

    Mọi đối tượng đã tốt nghiệp cấp 3 trở nên đều phù hợp với chương trình học đại học từ xa. Cụ thể như:

2.1. Người đang đi làm

          Người đang đi làm và có mong muốn phát triển hơn trong công việc hoặc mong muốn chuyển sang phát triển ở một lĩnh vực khác, họ không có thời gian đến trường lớp nhưng có nhu cầu sở hữu tấm bằng đại học ở lĩnh vực mình mong muốn.

Do vậy, chương trình học đại học từ xa là một chương trình vô cùng phù hợp với họ, khiến họ vừ tiết kiệm được thời gian, vừa đi làm và vừa đi học được.

2.2. Người ở xa và khó khăn trong việc di chuyển

          Với những người có hoàn cảnh khó khăn về mặt địa lí (ví dụ: học sinh vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số,…) hoặc người gặp khó khăn trong việc di chuyển thì chương trình học đại học từ xa là giải pháp tối ưu để họ vừa có thể tiết kiệm chi phí đi lại, vừa sở hữu được tấm bằng tốt nghiệp đại học.

2.3. Sinh viên trung cấp, cao đẳng, đại học

          Những bạn sinh viên này đều đang theo học một ngành nào đó, nhưng có mong muốn sở hữu thêm văn bằng 2 của một trường đại học danh tiếng hơn. Do vậy, việc lựa chọn hình thức học đại học từ xa là sự lựa chọn ít tốn kém và tiết kiệm thời gian nhất.

3. Tấm bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị như thế nào?

3.1. Giá trị về mặt pháp lý

          Về mặt pháp lý, sau khi bạn hoàn thành chương trình học, trên tấm bằng sẽ không ghi hình thức học đại học từ xa, mà chỉ ghi danh hiệu bằng là bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư.

          Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng tốt nghiệp đại học không phân biệt hình thức đào tạo như CHÍNH QUY, TỰ CHỦ hay TRỰC TUYẾN, có hiệu lực từ ngày 01/03/2020.

Do vậy tấm bằng tốt nghiệp đại học từ xa hoàn toàn có giá trị ngang bằng với bằng tốt nghiệp đại học đào tạo hệ chính quy.

3.2. Giá trị đối với bản thân

          Hiện nay, phần lớn người có bằng tốt nghiệp đại học sẽ được trả mức lương cao hơn so với người tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng hoặc không có bằng cấp. Do vậy, khi sở hữu một tấm bằng đại học cũng như mở ra một cơ hội thăng tiến chức vụ sau này.

4. Một số thắc mắc xoay quanh bằng tốt nghiệp đại học từ xa

4.1. Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có xin được việc không?

          Câu trả lời chắc chắn là có. Ngày 01/03/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị tương đương với bằng đại học hệ Chính quy. Chính vì vậy nên bạn đừng cảm thấy tấm bằng tốt nghiệp đại học từ xa là rào cản khi tìm kiếm việc làm. Và hơn thế, nó chính là cơ hội giúp bạn tìm được công việc đúng với chuyên ngành mà bạn mong muốn.

4.2. Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có được nhà tuyển dụng đánh giá cao không?

          Đối với nhà tuyển dụng, năng lực cũng như kinh nghiệm của ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không quan trọng hơn hình thức học đại học của bạn.

          Nhà tuyển dụng sẽ không quá quan tâm việc bạn học từ xa hay học chính quy, tại chức, liên thông,… Tuy nhiên, sự kiên trì, kỉ luật và chủ động hoàn thành một khóa học trực tuyến của bạn sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

4.3. Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có thi công chức được không?

          Như đã nói ở phần mở đầu, bằng tốt nghiệp đại học từ xa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận về mặt pháp luật và pháp lý. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký thi công chức.

          Nếu có trường hợp phân biệt bằng cấp thì đó là hành vi trái với thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4.4. Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có được học Thạc sĩ không?

          Bằng tốt nghiệp đại học từ xa được công nhận như bằng đại học hệ chính quy. Theo thông tư 10/2021/TT-BGDĐT về đào tạo trình độ Thạc sĩ, trong điều 9 Bộ giáo dục cho phép cử nhân sau khi học đại học theo hình thức đào tạo từ xa hoàn toàn có thể tiếp tục đăng kí học lên các bậc cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ.

4.5. Có được cấp lại bằng tốt nghiệp đại học từ xa khi bị mất không?

         Theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định các văn bằng, chứng chỉ, bằng đại học chỉ được cấp một lần duy nhất và không được cấp lại, bất kể là chúng được lấy thông qua hình thức học từ xa hay học trực tiếp.

Nếu bạn làm mất tấm bằng đại học của mình và muốn xin cấp lại một bản khác thì bạn chỉ có thể nhận bằng tốt nghiệp bản sao, chứ không được cấp bản chính.

5. Top 7 trường đại học uy tín cấp bằng tốt nghiệp đại học từ xa

  • Với chương trình học đại học từ xa, việc xem xét chất lượng chương trình đào tạo, chất lượng giảng viên cũng như điều kiện cơ sở vật chất của trường đại học là 3 yếu tố cực kỳ quan trọng.

Dưới đây là Top 7 trường đại học uy tín cấp bằng tốt nghiệp đại học từ xa được các nhà tuyển dụng đánh giá cao:

  1. Trường đại học Kinh tế Quốc dân
  2. Học viện Tài chính
  3. Trường đại học Thái Nguyên
  4. Trường đại học Mở
  5. Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
  6. Trường đại học nông lâm Thái Nguyên
  7. Trường đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên

          Tại các trường đại học này, các bạn sẽ được học trực tuyến 100% với chính những thầy cô là Tiến sĩ, Thạc sĩ, hiện đang giảng dạy và công tác tại trường, giàu kinh nghiệm đào tạo.

          Cuối cùng, tất cả những gì bạn cần đó là chiếc laptop, ipad hoặc một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet để tham gia chương trình đào tạo đại học từ xa.